“ซี ซิลเฟเลีย” แคสเตอร์รุ่นใหม่..กับอาชีพในฝันของเด็กไทย

"นักแคสเตอร์เกม" อาชีพใหม่มาแรงติดเทรนด์ Top5 อาชีพในฝันของเด็กไทย

“ซี ซิลเฟเลีย” แคสเตอร์รุ่นใหม่..กับอาชีพในฝันของเด็กไทย "นักแคสเตอร์เกม" 
 

dpu

แคสเตอร์เกม “ซี ซิลเฟเลีย”
     ซี-ธนพงศ์ ศรีสวัสดิ์ หรือ “ซี ซิลเฟเลีย” แคสเตอร์รุ่นใหม่ เกม LEAGUE OF LEGENDS ที่มีโอกาสได้แสดงความสามารถ ค้นพบงานที่รักตั้งแต่ยังเรียนอยู่ที่วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ เทคโนโลยี (ANT) ถือเป็นการเรียนรู้ประสบการณ์นอกห้องเรียน ต่อยอดเพื่อการพัฒนาตัวเองต่อไปในการอนาคต

dpu

INSPIRATION
จากความชอบในการเล่นเกม นำมาสู่การเลือกเรียนที่วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ เทคโนโลยี ในหลักสูตรการออกแบบดิจิทัลเชิงสร้างสรรค์ เพื่อเรียนรู้ด้านการทำสื่อแนวใหม่ ทั้งการครีเอทีฟดีไซน์ ทำ 3D ทำภาพยนตร์ พร้อมๆ กับการที่ได้มีโอกาสเข้าสู่อาชีพการเป็นแคสเตอร์เกมหน้าใหม่ที่ท้าทายอย่างยิ่ง

dpu

HOW TO WORK   จุดเริ่มต้นเข้าสู่วงการเกมเมอร์
“มันเริ่มจากชอบเล่นเกมตั้งแต่เด็ก อย่างตอนนั้นมีเกมมาริโอ้ ที่มันมีการเล่นนอกกรอบออกไปจากเกมมาตรฐานเดิมๆ ก็เลยรู้สึกว่าเกมมันช่วยเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้ชีวิตเรา แล้วช่วงแรกเคยได้มีโอกาสแคสเกมในยูทูป เริ่มจากไปทำทีมให้เกมหนึ่ง แล้วในทีมนั้นเป็นแคสเตอร์กันหมด เพื่อนก็เลยอยากให้เราลองไปทำแชนแนลบ้าง ทำไปทำมาก็สนุก เหมือนปกติเราเล่นแข่งกับตัวเอง แต่พอได้มาเป็นแคสเกมปุ๊บ มันเป็นการแข่งกับตัวเองแล้วก็คุยกับคนอื่นไปด้วยพร้อมกัน เลยเป็นจุดเริ่มต้นได้ลองทำ จนตอนนี้ได้โอกาสจากทาง GARENA ให้มาเป็นแคสเตอร์เต็มตัวในเกม LEAGUE OF LEGENDS และมีชื่อในวงการเกมที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ “ซี ซิลเฟเลีย”

dpu

เรียนรู้การเป็นแคสเตอร์เกมมืออาชีพ
“ตอนแรกที่เริ่มแคสเกมแรก พูดน้อยมาก แล้วเกมก็เป็นเกมที่ไม่เคยเล่นมาก่อนด้วย แต่พอเริ่มทำไปสักพัก เราเริ่มรู้ว่าการแคสเกมไม่ใช่แค่เล่นให้คนอื่นดู แต่มันคือการเล่นแล้วสื่อสารให้คนดูเข้าใจไปด้วยว่า เรากำลังทำอะไรอยู่ ตรงนี้มันดียังไง สนุกตรงไหน มันคือการพากษ์เกม เหมือนพากษ์มวย พากษ์บอล ซึ่งพอมาแคสเกมเต็มตัวมันก็ค่อนข้างต้องเรียนรู้เหตุการณ์สดเยอะ หลักๆ ก็คือมันจะมีการพากษ์สามอย่าง ที่สตูดิโอห้องเล็ก แล้วก็งานแข่งข้างนอก ที่เจอปัญหาสุดน่าจะเป็นไซส์งานข้างนอกที่ต้องมีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าบ่อย อย่างเช่น อินเตอร์เน็ตหลุด งานล่าช้า เราก็ต้องพยายามดึงความสนใจของคนมาที่ตัวเรา ดึงเวลาให้ทีมงานแก้ปัญหากันไปก่อน”

dpu

สไตล์ของความเป็น “ซี ซิลเฟเลีย”
“ผมคิดว่า “แคสเตอร์” เหมือนฟันเฟืองอีกฟันเฟืองหนึ่งที่ช่วยขับเคลื่อนวงการเกมต่อไป เหมือนวงการบอลจะขาดนักพากษ์บอลไม่ได้ วงการเกมก็เช่นกัน บางทีคนดูเขาก็อยากดู แต่ไม่เข้าใจว่าเกมนี้เกิดอะไรขึ้น ก็ต้องเป็นหน้าที่ของพวกเราที่จะทำให้เขาเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ซึ่งสไตล์ของผมจะเน้นอารมณ์ร่วมมากกว่า พยายามวิเคราะห์ให้เห็นว่ามันเกิดอะไรขึ้น บางครั้งก็ใส่มุกตลกเข้าไป ให้คนดูไม่เบื่อ เพราะเกมบางเกมก็ไม่ได้สนุกตลอดเวลา มันจะมีช่วงน่าเบื่อของเกมด้วย เราก็ต้องหาอะไรมาพูดเพื่อให้คนไม่เบื่อ”

dpu

การเรียนในวิทยาลัยที่ได้นำมาใช้ในการทำงาน
“สิ่งที่ได้จากวิทยาลัยจริงๆ คงเป็นเรื่องของความรู้ที่ได้เรียน บุคลิกภาพและการเข้าสังคม มหาวิทยาลัยเป็นที่แรกๆ ที่ให้ประสบการณ์กับเรา ทำให้เรานำไปปรับใช้ในการทำงานข้างนอกร่วมกับคนอื่นได้นอกจากนี้ก็จะมีเรื่องของโปรดักชั่น อย่างการ Set กล้อง หรือการ Set กราฟิกที่เราเรียนมา ก็ช่วยเสริมให้เราเข้าใจการทำงานได้ดีขึ้น”

dpu

ว่างๆ มาเจอกันได้ที่ ชมรม DPU E-Sport 
พื้นที่สนับสนุนน้องๆ ที่ใฝ่ฝันจะเป็น แคสเตอร์เกม พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เทคนิคจากเพื่อน รุ่นพี่ คอเกมด้วยกัน  ที่ ANT Experience อาคาร 6 ชั้น 1

dpu

ฝากถึงน้องๆที่ชอบเกม
ถ้าเกิดรักชอบในด้านนี้ แนะนำว่าอย่ายอมแพ้ ชีวิตคนเราไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบตลอดเวลา มันต้องมีล้มบ้าง ลุกบ้าง อย่างมีคำพูดของแคสเตอร์ที่เราจะใช้กัน “เราทำงานที่เรารัก กับเกมที่เรารัก” แค่นั้น คือการพากษ์เกม ไม่ใช่จะดีไปหมด มีหลายช่วงที่คนเข้ามาว่าพากษ์ไม่ดีอย่างโน้นอย่างนี้ เราก็ต้องเข้าใจว่าคนเราไม่ได้ชอบกันทุกคน ก็ต้องพยายามปรับตัวให้เขาเข้าใจเรา ให้เขาชอบเราให้ได้ ขอแค่เรามีใจรักในสิ่งที่เราทำอยู่ ตั้งใจทำมันจริงๆ ผมเชื่อว่าสักวันเราต้องทำได้แน่นอน”