10 อาชีพ สายอาร์ต เป็น FREELANCE ก็รวยได้

DPU

10 อาชีพ สายอาร์ต เป็น F R E E L A N C E ก็รวยได้ ‼️
 น้องๆสายอาร์ตที่มีความเป็นตัวของตัวเอง รักอิสระ และไม่ต้องการทำงานตามเวลาแบบพนักงานทั่วไป 

ขอแนะนำสาขา >>
1.คอมพิวเตอร์กราฟิก คณะศิลปกรรมศาสตร์ https://finearts.dpu.ac.th/computer-graphic.html
2.การออกแบบดิจิทัลเชิงสร้างสรรค์วิทยาลัยครีเอทีฟ ดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์ เทคโนโลยี (ANT) https://ant.dpu.ac.th/dd/

DPU

 

Graphic Designer
กราฟิกดีไซเนอร์

หรือ

นักออกแบบกรากฟิก

อาชีพที่ออกแบบได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น สื่อสิ่งพิมพ์อย่างโบรชัวร์ โปสเตอร์ หรือสื่อดิจิทัล สื่อโฆษณาบนโซเซียลมีเดียต่างๆ ด้วยรูปภาพ และตัวอักษร รวมถึงภาพเคลื่อนไหว ซึ่งต้องทำตามที่ลูกค้าบรีฟมาเพื่อให้ตรงกับคอนเซ็ปมากที่สุด กราฟิกดีไซต์จึงต้องมีความรู้ศิลปะที่รอบด้าน

รายได้เริ่มต้น

16,000 – 25,000 บาท

 

DPU

 

Web Designer
เว็บดีไซต์เนอร์

หรือ

นักออกแบบเว็บไซต์

อาชีพที่ต้องมีความคิดในเชิงสร้างสรรค์มีจิตนาการ สามารถใช้งานโปรแกรมประเภท กราฟิคดีไซน์ ได้อย่างคล่องตัว เช่น โปรแกรม Photoshop, Flash เป็นต้น และเป็น Creator ที่ดี ไม่ลอกผลงานผู้อื่น ผลงานต้องดูดีและน่าสนใจ ต้องใช้งานได้จริง ซึ่งไม่ต่างกับ Interaction Design เพราะต้องรู้รูปแบบการตอบสนองต่อการใช้งาน ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเข้าเมนูนี้ หรือคลิกปุ่มนี้ หน้าจอจะเป็นยังไงต่อ เป็นต้น

รายได้เริ่มต้น

25,000 – 35,000 บาท

 

DPU

 

Application Designer
แอปพลิเคชัน ดีไซเนอร์

หรือ

นักออกแบบแอปพลิเคชัน

หน้าที่หลักคือการออกแบบ แอปพลิเคชัน Applications ตามความต้องการของลูกค้า และให้ตรงกับการใช้งานของผู้ใช้ โดยต้องทำงานร่วมกับ นักพัฒนาแอปพลิเคชัน Application Developer เพราะนักออกแบบแอปพลิเคชัน จะไม่ได้เข้าใจลึกถึงขั้นตอนในการใช้งานจริง ซึ่งตัวอย่าง Application ของคนไทยที่มาจาก Startup อย่าง Wongnai และ Ookbee เป็นต้น

รายได้เริ่มต้น

30,000 – 60,000 บาท

 

DPU

 

Character Designer

หรือ

นักออกแบบตัวการ์ตูน

วาดคาแรคเตอร์ตัวละครต่างๆ ทั้งในงาน แอนิเมชัน การ์ตูน เกม แม้แต่สติ๊กเกอร์ไลน์ ซึ่งหากมีลายเส้นเป็นของตัวเองแล้ว จะทำให้เป็นการหารายได้อีกด้านหนึ่งได้เลย ซึ่งที่เห็นกันมากจะเป็นที่ทำคอนเทนต์ทางเฟสบุ๊คที่นำการ์ตูนมาเป็นตัวหลักในการเดินเรื่อง หรือสติ๊กเกอร์ไลน์ที่เป็นตัวแทนในการสื่อรู้สึกต่างๆเป็นต้น

รายได้เริ่มต้น

15,000 – 20,000 บาท

 

DPU

 

Storyboard Artist

หรือ

นักเขียนสตอรี่บอร์ด

เป็นผู้ที่สามารถวาดภาพสตอรี่บอร์ด Drawing วาดมุมกล้อง และลำดับภาพ และกำหนดช่วงเวลา ของภาพได้ เป็นการวาดภาพเล่าเรื่องราว โดยต้องยึดการดำเนินเรื่องเป็นหลัก เพื่อนำไปใช้ในงาน 2D, 3D, ทำแอนิชัน หรือการผลิตงานโฆษณา ซึ่งต้องมีทักษะการวาดภาพ และเล่าเรื่องทีดี

รายได้เริ่มต้น

30,000 – 50,000 บาท

 

DPU

 

2D & 3D Animator

หรือ

นักสร้างแอนิเมชันสองมิติ และสามมิติ

ออกแบบและสร้างงานให้มีมิติมากขึ้น ให้ภาพเคลื่อนไหวได้อย่างมีชีวิต เป็นงานที่ฝึกความอดทนเป็นอย่างมาก ซึ่ง 2D เองก็ต้องอดทนเช่นกันเพราะต้องทำงาน Frame by Frame หนึ่งวินาที จะต้องวาดถึง 24 ภาพ

รายได้เริ่มต้น

30,000 – 50,000 บาท

 

DPU

 

Editor

หรือ

นักตัดต่อวีดีโอ

นักตัดต่อสามารถทำงานได้หลากหลาย ซึ่งงานวิดีโอสามารถนำไปใช้ได้หลายอย่าง เช่น งานโฆษณา งานสัมภาษณ์ หรือจะเป็นสื่อ Social Media ต่างก็นิยมใช้คลิปวิดีโอกันในการพรีเซนองกรค์หรือแคมเปญต่างๆ ตำแหน่งนี้จึงมีความสำคัญมากในยุคนี้

รายได้เริ่มต้น

15,000 – 25,000 บาท

 

DPU

 

Motion Graphic Designer

หรือ

โมชั่นกราฟิก ดีไซน์เนอร์

การทำภาพให้เคลื่อนไหว ซึ่งเป็นพื้นฐานในการทำแอนิเมชันต่างๆ ด้วยการนำภาพ หรือวัตถุต่างๆทำเป็นภาพ แล้วนำมาต่อกันเป็นภาพเคลื่อนไหว ที่ดูแล้วมีเรื่องราว และสนุกสนานมากยิ่งขึ้น ซึ่งในปัจจุบันนิยมเอามาใช้ในงานโฆษณา และมิวสิควิดีโอ

รายได้เริ่มต้น

15,000 – 20,000 บาท

 

DPU

 

Creative

หรือ

ครีเอทีฟ นักออกแบบสื่อสร้างสรรค์

หน้าที่หลักคือ การคิดอะไรใหม่ๆตามที่ลูกค้าบรีฟมาให้ตรงกับวัถุประสงค์มากที่สุด เช่น งานโฆษณา หรือ กราฟฟิก ซึ่งต้องเป็นคนที่มีความรุ้รอบด้าน รักการอ่าน และการเรียนรู้ อัพเดทเทรน กระแส อยู่ตลอดเวลาเพื่อการพัฒนางานให้แปลกและดีขึ้นเรื่อยๆ

รายได้เริ่มต้น

20,000 – 30,000 บาท

 

DPU

 

Photographer

หรือ

ช่างภาพ

ต้องผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับถ่ายภาพ ชำนาญเรื่องการจัดแสง และการวางองค์ประกอบต่างๆ ผ่านกระบวนการคิดและมีจินตนาการ เพื่อให้งานออกมาสวย ตามคอนเซ็ป และสามารถสื่ออารมณ์ ความหมายผ่านภาพได้ ซึ่งช่างภาพเองต้องมองภาพของชิ้นงานกราฟิกออก ถึงจะถ่ายรูปออกมาได้ตามที่ลูกค้าต้องการ

รายได้เริ่มต้น

25,000 – 30,000 บาท