สวยอย่างเดียวไม่พอให้ยืนหนึ่ง "ลูกจันทร์ ศรัจจันทร์" นักศึกษา วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี CIBA

dpu


ทำไมถึงเลือกเรียนสาขานี้
     ลูกจันทร์เป็นคนที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองตั้งแต่เรียนมัธยมแล้ว และมองว่าเราอยากเรียนอะไรที่สามารถทำธุรกิจได้จริง แล้วเราก็มาเห็น สโลแกนของมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ว่าคุณสามารถประสบความสำเร็จได้ตั้งแต่ยังเรียนอยู่ และมองว่าตรงกับความต้องการของเรา และมีรุ่นพี่ที่เรียนอยู่เขาแนะนำมาแล้วเราก็ชอบ ตอนนั้นที่เรามาเราก็ดูว่าคณะไหนที่เหมาะกับเรา ก็เจอบริหารธุรกิจแล้วเราอยากเรียนหลักสูตรนานาชาติ เพราะตัวลูกจันทร์เองก็เคยไปเรียนที่ต่างประเทศมาก็กลัวว่าถ้าหากไม่ได้เรียนหลักสูตรนานาชาติเลยจะลืมภาษาอังกฤษไป ก็เลือกที่จะเรียนในหลักสูตรนานาชาติ เราเรียนไปด้วยแล้วเราเริ่มทำธุรกิจไปด้วย เมื่อจบไปแล้วก็จะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง 

โปรไฟล์ทางด้านวงการบันเทิง
     ลูกจันทร์ทำงานวงการมาตั้งแต่ อายุ 7 ขวบ ก็คือมีถ่ายละคร  มีถ่ายโฆษณา ผลงานเด่นๆก็เคยเป็นนางเอกซีรีย์ ผมม้าหน้าเต่อ นางเอก เรื่อง วัยฟินรักเร็วแรง ได้แสดงเป็น พู่ ในละคร ปดิวรัดา และปัจจุบันเป็นพิธีกรรายการ ทีวีพูลทูไนท์ และ ทีวีพูลไลฟ์
พูดถึงสายประกวดนางงาม เข้าวงการก็มาจากการประกวดนางงาม ในตอน 7 ขวบเข้าวงการโดยการประกวด Buddy Kids 2007 หลังจากนั้นก็เข้าร่วมประกวด Young model 2012 ต่อจากนั้นเราก็พักยาวๆ ก็เป็นงานวงการและเรียน ทำงานไปเรียนไป จนกระทั่งปี 2019 ก็ได้ประกวดนางงามพระประแดงไป ส่วนใหญ่ ก็จะเป็นนางงามเดินสาย คนจะรู้จักเวทีนี้กัน ซึ่งหลังจากนั้นก็เข้าร่วมประกวดมิสไทยแลนด์เวิลด์ 2019 

dpu

การเตรียมตัวสำหรับการประกวด
     ต้องบอกเลยว่าเตรียมตัวเยอะมาก คือเราจะต้องแต่งหน้าเป็น เพราะตอนเก็บตัวต้องแต่งหน้า นอกจากรูปลักษณ์ภายนอกแล้ว เรื่องทัศนคติและอะไรหลายๆอย่าง สิ่งที่เราคิดว่าเรารู้แล้ว บางทีก็ไม่พอ เราจะต้องไปหาความรู้เพิ่มอีก ไม่ว่าจะเป็นข่าวสารทั่วโลก ข่าวสังคม แล้วการที่เป็นนางงามเราต้องทำเพื่อสังคมดังนั้นเราจะต้องรู้ความเป็นไป เมื่อก่อนเราจะคิดว่าแค่รูปลักษณ์ภายนอกสวย แค่มีรูปร่างหน้าตาดีก็ถือได้ว่าเรามาครึ่งทางแล้วเราจะแคร์ส่วนรูปลักษณ์ เราจะต้องดูดีตลอดเวลา เราจะแคร์รูปลักษณ์มากว่าความคิด ความรู้ความสามารถซึ่งปัจจุบันเรามองว่าแค่นี้ยังไม่พอค่ะ 

คิดหรือไม่ว่าแค่สวยก็ชนะแล้ว
     เมื่อก่อนก็คิดนะคะ แต่ตอนนี้บอกได้เลยค่ะว่าไม่พอ ไม่พอจริงๆ เพราะว่าตอนนี้เรื่องความสวยคือคนเราสามารถสวยได้ทุกคน เพราะมีศัลยกรรมเข้ามา ใครๆ ก็สวยได้ในส่วนของภายนอก แต่ความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นด้านภาษา ความสามารถพิเศษ การแสดงต่างๆ เหล่านี้เป็นสิ่งที่เราจะต้องพัฒนาตัวเอง เพราะว่าบางคนมีความสามารถรอบด้าน อาจจะพูดได้ทั้ง 5 ภาษา มีความสามารถหลากหลาย  มีทัศนคติที่ดีก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ เราไม่สามารถที่จะพูดในสิ่งที่เราไม่ได้รู้สึกไป คือคนที่ฟังเขารู้สึกได้ว่านี่ไม่จริง เราจะต้องเป็นคนคิดบวก เป็นเรื่องสำคัญ เพราะอย่างการที่เราทำงานอยู่กับหลายๆคน ในสังคม เพื่อนร่วมงาน ก็จะต้องเกิดปัญหาบ้างอยู่แล้ว แต่การที่เราคิดบวก จะทำให้เรามองเรื่องหนักให้เป็นเบาได้ และทำให้เราดูเป็นคนที่น่าเข้ามาพูดคุย เป็นคนเฟรนลี่เป็นมิตร 
เวทีที่ผ่านมา คิดว่าเพราะอะไรที่ทำให้เราไม่ได้ยืนหนึ่ง บอกได้เลยว่า เป็นเรื่องของความสามารถ เพราะว่าเวทีนี้ต้องการความสามารถแน่นๆ และทุกคนมีความสามารถกันแน่นมาก ทั้งพูดได้หลายภาษา ร้องเพลง เต้น ดังนั้นต้องมีองค์ประกอบอื่นๆ อีกที่จะทำให้เราไปถึงจุดนั้นได้ 

dpu

นอกจากความสวยแล้วคิดว่าอะไรที่จะทำให้เรายืนหนึ่งได้ 
     คิดว่าน่าจะเป็นพื้นฐานด้านธุรกิจที่เรามี เพราะว่าตั้งแต่เราเข้ามาปี 1 เราแค่สนใจการทำธุรกิจแต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นทำอย่างไร คุยกับใคร จนกระทั่งได้เจอเพื่อนกลุ่มหนึ่งที่สนใจทำ startup เหมือนกัน แล้วก็ไปแข่ง startup ด้วยกัน ซึ่งมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ก็ได้สนับสนุนและพาไปร่วมการแข่งขัน startup ต่างๆ ทำให้รู้ว่าในการที่เราเรียนในห้องเรียน กับการที่เราได้ไปแข่งจริงๆ ความรู้ในห้องเรียนกับชีวิตจริงมันต่างกันมากค่ะ ซึ่งต่างกันตรงที่เราได้เอาความรู้ในห้องเรียนมาใช้ได้จริงในสนาม แล้วไปเก็บประสบการณ์จริงด้วยตัวเราเอง ก็เลยมองว่า นอกจากความสวยที่มีก็น่าเพิ่มด้วยความรู้พื้นฐานด้านการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ marketing การโปรโมทต่างๆ เป็นทักษะที่เข้ามาเสริมจะทำให้เรามีจุดเด่นมากขึ้น ทำให้เรามองเห็นแล้วว่าการทำธุรกิจมีหลายสิ่งที่ทำให้เราได้เรียนรู้ไปด้วย 


ทราบมาว่าลูกจันทร์เคยเป็นประธานชมรม DPU Maker Club 
     ใช่ค่ะลูกจันทร์เคยเป็นประธานชมรม DPU Maker Club ก็เป็นชมรมเกี่ยวกับการทำ Startup คือเราก็รวบรวมสมาชิกแต่ละทีมมาและหารายการแข่งแล้วก็รวมทีมกันเพื่อไปเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งก็ไปแข่งกันมาหลายงาน เช่น DIA (การประกวดนวัตกรรมข้อมูลเปิดภาครัฐ (DIA by DGA) ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี) ซึ่งเราส่งเข้าประกวด 10 ทีมระดับประเทศ แล้วก็ติดทั้ง 3 ใน 10 ทีมสุดท้ายจากทั้งหมด 800 ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน  และล่าสุดเราไปแข่งที่ประเทศมาเลเซียมา ก็ได้เข้ารอบ 6 ทีมสุดท้ายมา ทำให้เรารู้สึกว่าเราอยากจะพัฒนาตัวเองและเพื่อนๆ เพราะเรารู้ว่าตอนเริ่มต้นเป็นเรื่องค่อนข้างยาก และตอนนี้ก็มีชมรม ก็ทำให้ง่ายขึ้นเพราะว่าชมรมนั้นได้รวมเอาคนที่สนใจเรื่องเดียวกัน มาอยู่ด้วยกันเพื่อที่จะสร้างความฝันของแต่ละคนให้เป็นจริง


ทราบว่าเราอยู่ในทีม startup ที่มีชื่อว่า Law mate ช่วยเล่าให้ฟังหน่อย 
     Law mate เป็นแอปพลิเคชัน ที่ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องเอกสาร การทำธุรกรรมทางกฎหมายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการจดทะเบียน การจดทะเบียน อย.ซึ่งโดยปกติที่ต้องกรอกเอกสารเกี่ยวกับกฎหมายเยอะมาก แอปนี้จะช่วยให้เรากรอกข้อมูลได้รวดเร็วขึ้น จากที่ต้องกรอก 10 หน้าอาจจะเหลือแค่ 1 หน้า และมีการใช้ภาษาให้เข้าใจง่ายขึ้น เพราะว่าภาษาที่ใช้ทางราชการอาจจะเข้าใจยาก บางคนกรอกเอกสารไปและยื่นเรื่องไปแล้วไม่ผ่าน และยื่นเรื่องหลายๆรอบก็ยังไม่ผ่าน เราก็เลยสร้าง Law mate มาเพื่อแก้ไขปัญหาตรงนี้เพื่อให้ทุกคนสามารถที่จะใช้บริการของเราผ่านแอปพลิชัน โดยที่ target ของเราจะเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เป็น SME หรือคนที่ทำ startup ที่ไม่มีความรู้เรื่องนี้ แล้วก็ไม่มีเงินจำนวนมากที่จะจ้าง agency ทำ เพราะฉะนั้นแอปพลิเคชันของเราจะเน้นช่วยเรื่องการทำเอกสารง่ายขึ้น โดยที่ราคาจะถูกกว่าการจ้าง agency 
     ซึ่งแอปพลิเคชั่นนี้ก็ได้รับรางวัลในระดับโลกด้วย เพราะทีมเราติด 1 ใน 30 ทีมสุดท้าย จาก 15 ประเทศทั่วโลก งาน Techsauce Global Summit 2019 แล้วทุกครั้งที่เราได้แข่งเราจะเจอกรรมการ ซึ่งกรรมการจะให้คำแนะนำสิ่งที่เราควรจะพัฒนา ว่าปรับปรุงตรงไหน ทำให้เราได้ปรับปรุง Law mate ให้ดีขึ้นเรื่อยๆ และขยับเข้าใกล้ความเป็นจริงได้ทุกๆครั้งที่เข้าร่วมการแข่งขัน 

dpu

นอกจากสวยแล้ว เรายังต้องขายเก่ง ? 
     ใช่เพราะว่าเราจะต้องขายงาน ไปพูดคุยกับผู้คนว่า หลังจากที่ลองใช้แอปพลิเคชันแล้วเกิดปัญหาอะไรบ้าง ใช้อะไรได้บ้าง อะไรที่ใช้ไม่ได้ เพื่อที่จะกลับมาแก้ UX UI ให้มันดีขึ้น เพื่อให้แอปพลิเคชันใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น นี่คือส่วนของโปรเจคในการเรียนรู้ของเรา

อยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเองหรือไม่
     คิดไว้ค่ะ จริงๆเคยทำธุรกิจมาหลายอย่าง ตั้งแต่ขายสบู่ ขายกระเป๋า ก็ลองทำมาแล้ว ก็ยังไม่โอเคก็เลยเปลี่ยน และตอนนี้ก็มาทำ Law mate ก็ลองดูค่ะว่าไปได้ไกลแค่ไหน เราก็พยายามจะพัฒนาเรื่อยๆ ใส่ฟังก์ชันไปเรื่อยๆ และก็ยังพยายามมองปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันที่นำเอาจะมาคิดต่อว่าจะทำ startup เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ดังนั้นองค์ประกอบที่เราได้เรียนรู้มา ทั้งเรื่องของเวทีนางงาม ความรู้ของผู้ประกอบการ การทำธุรกิจ มันสามารถนำมารวมกัน สามารถทำให้เราประสบความสำเร็จได้ เพราะอย่างน้อยเราก็ไม่ได้มีแค่ความสวยเพียงอย่างเดียวก็ถือว่าเรามีความสามารถซึ่งต้องวางทั้งสองอย่างให้เหมาะสม ทั้งเรื่องการประกวด และการทำธุรกิจ ต้องพยายามหาจุดกึ่งกลางให้กับตัวเองและทำให้ทุกอย่างพอดีกัน 

dpu

ความสวยยังจำเป็นต่อการที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จหรือไม่
     ลูกจันทร์มองว่าความสวยของแต่ละคนมันต่างกัน ลูกจันทร์ว่าผู้หญิงทุกคนมีความสวย ซึ่งสวยในแบบของตัวเอง ปัจจุบันนี้ไม่มีแล้วที่ว่าคนจะสวยต้องเป็นแบบนี้ คนหุ่นอวบก็สวยในอีกแบบหนึ่ง คนผิวสีก็สวยในอีกแบบหนึ่ง ทุกคนสวยได้ในแบบของตัวเอง ถามว่าสวยแล้วประสบความสำเร็จได้หรือไม่ ตอบได้ว่าประสบความสำเร็จได้ เพราะว่าอย่างแรกคนเราจะประสบความสำเร็จได้ต้องดูแลตัวเอง ไม่ว่าคุณจะมีหุ่นแบบไหน รูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร ถ้าหากคุณดูแลตัวเองนั่นแปลว่าคุณรักตัวเองก่อน ถ้าคุณรักตัวเองเสร็จแล้วการที่จะประสบความสำเร็จ คุณก็จะทำตามสิ่งที่ตัวเองอยากจะทำ และหากทำไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้เป้าหมายของคุณสำเร็จได้ ส่วนของรูปลักษณ์ภายนอกก็สำคัญแค่มองว่าสวยในแบบของตัวเอง ดูแลตัวเอง รักตัวเอง 

อยากจะบอกอะไรกับผู้ฟัง 
     อยากจะให้กำลังใจ บางคนอาจจะเจอเรื่องไม่ดี บางคนท้อ คือ อยากจะให้ทุกคนตั้งเป้าหมายในชีวิต ซึ่งบางคนก็อาจจะยังหาไม่เจอ แต่ลูกจันทร์เชื่อว่าทุกคนสามารถตั้งเป้าหมายได้ เราไม่รู้หรอกว่าสิ่งที่เราตั้งไว้ใช่เป้าหมายจริงๆ ของเราหรือเปล่า แต่ก็อยากให้ลองตั้งไว้ และลองทำดู เราจะได้รู้ว่าเราชอบ หรือไม่ชอบ  เพราะว่าถ้าเรารู้ว่าเราชอบอันไหนได้เร็ว เราก็ไปทางนั้นได้รวดเร็วโดยไม่เสียเวลา หากรู้ว่าไม่ใช่ เราจะได้หาสิ่งใหม่ๆทำ และสุดท้ายเมื่อเจอสิ่งที่เราชอบและมันตรงกับเป้าหมายของเรา และเราทำมันทุกวัน แล้ววันหนึ่งเราก็จะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ ลูกจันทร์ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน และขอให้ดูแลตัวเองให้ดี คิดดี ทำดี และก็ลงมือทำ หากเราเห็นว่าความฝันมันยังอีกไกล เชื่อว่าถ้าเราเดินไปทุกวัน แล้วจะมีสักวันที่เราเดินถึง สู้ๆค่ะ 

ฝากผลงานตัวเอง
     ตอนนี้ลูกจันทร์เป็นพิธีกร รายการทีวีพูลทูไนท์  ทีวีพูลไลฟ์ ทางช่อง new18 แล้วก็ฝากทีม Law mate ไว้ด้วยนะคะ 

สามารถฟังได้ที่ App Podcast ( Podbean , Soundcloud, Spotify และ Youtube DPU_Channel ) ทั้งระบบ iOS และ Android โดยค้นหา DPU PODCAST
Youtube >>  https://www.youtube.com/watch?v=CeQKTzMd_tE&t=4s
Spotify >>   https://spoti.fi/2KqTtvQ 
SoundCloud >> https://soundcloud.com/user-445685815/dpu-podcast-ep3-final
Podbean >>   https://bit.ly/2VMQQtN