“นายน้อย” หนุ่มการบินที่พิสูจน์แล้วว่า ไม่เก่งภาษาก็เป็นสจ๊วตได้ 

dpu
แนะนำตัวกันหน่อย 
สวัสดีครับ...”นายน้อย” ศรัทธา มหาธนาวงศ์  นักศึกษาสาขาธุรกิจการบิน วิทยาลัยการพัฒนาและฝึกอบรมด้านการบิน (CADT) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ครับ 


dpu

ทำไมเรียน ธุรกิจการบิน ที่ DPU 
ผมมีความฝันอยากเป็นสจ๊วตครับ และเหตุผลที่ผมเลือกเรียนธุรกิจการบิน เพราะธุรกิจการบิน เป็นสาขาที่ผมมองว่าจะสามารถพัฒนาศักยภาพได้หลายด้าน ทั้งในด้านของบุคลิกภาพ มนุษย์สัมพันธ์ แนวความคิด การใช้ภาษาต่างประเทศ ที่สำคัญมันสามารถผลักดันให้ผมเป็นสจ๊วตตามที่ผมฝันไว้ ยอมรับเลยว่าผมเองใช้เวลาในการเลือกเข้าศึกษาต่อนานมาก เพราะผมคิดว่าสถาบันการศึกษาคือสิ่งที่สำคัญที่สุด แม่พิมพ์ที่ดีจะสามารถสร้างพิมพ์ที่ดีออกมาได้ และเมื่อจบการศึกษาแล้วจะสามารถนำสิ่งที่ผมได้ศึกษาเรียนรู้มา นำไปใช้ในการทำงานและใช้ในการดำเนินชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ผมคาดหวังว่าหากมีโอกาสอาจจะได้ทำงานในสายการบินใดการบินหนึ่งได้เลย และที่สาขาธุรกิจการบิน DPU มีพี่ๆ หลายคนบอกว่าดีมีความพร้อม ผมจึงมั่นใจที่จะเข้าเรียนที่ DPU ครับ 


dpu

ธุรกิจการบิน เรียนอะไร?
การเรียนในสาขาธุรกิจการบินนั้นเน้นความรู้ความสามารถทางวิชาชีพหรือด้านปฏิบัติการ และมีห้องปฏิบัติการในการเรียนการสอนต่างๆ มากมายครับ ไม่ว่าจะเป็น พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน พนักงานต้อนรับภาคพื้น งานคลังสินค้าทางอากาศ งานการตลาดในธุรกิจการบิน การขนส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์ทางอากาศ การสำรองที่นั่งและจำหน่ายตั๋ว  การอพยพผู้โดยสาร การรับมือเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินต่างๆ การจัดการอาหารและเครื่องดื่มบนเครื่องบิน ครับ โดยภาคปฏิบัติผมเรียนกับเครื่องบินจริง A300-600 รวมทั้งห้องปฏิบัติการต่างๆ เช่น ห้องฝึกปฏิบัติการสำรองที่นั่งด้วยระบบ Amadeus ห้องฝึก ปฏิบัติการ Aerodrome Simulator และห้องฝึกปฏิบัติการ Flight Operation เรียกว่าเป็นการศึกษาครบทุกด้านของธุรกิจการบินจริงๆ ครับ


dpu

บรรยากาศในคลาสเรียน 
ในคลาสเรียนของธุรกิจการบินของเรา เป็นคลาสเรียนที่สนุกมากจริงๆ ครับ อยู่ที่นี่เหมือนอยู่บ้านเลยครับ We are family จริงๆ เราอยู่กันแบบครอบครัวครับ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนๆ รุ่นพี่ รุ่นน้องท่านครูอาจารย์ สนิทสนมกันและเป็นกันเองสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นวิชาอะไร หนักแค่ไหน แต่อาจารย์ผู้สอน จะมีการเทคนิคและวิธีการต่างๆ มานำเสนอเนื้อหาแต่ละวิชาที่สนุกสนาน แตกต่างกันออกไป ในคลาสจะมีการพูดคุยแสดงความคิดเห็นระหว่างอาจารย์ผู้สอนกับพวกเรา หรือแม้แต่เพื่อนๆ ในคลาสอยู่เสมอ มีการลงมือปฏิบัติจริง และมีการสอนโดยการนำองค์ความรู้มาประยุกต์ใช้ ซึ่งอาจารย์ผู้สอนจะเน้นกระบวนการเรียนรู้แบบ Active Learning จะเน้นให้พวกเราเรียนรู้ และสร้างองค์ความรู้ได้ด้วยตัวเอง จากการประสานงานร่วมกัน โดยมีอาจารย์ผู้สอนคอยชี้แนะและให้คำแนะนำ จึงทำให้แต่ละคลาสในนั้นมีแต่ความสนุกและเป็นกันเองมากๆครับ


dpu 

อยากเรียนการบิน แต่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ?
ผมเองเริ่มต้นก็ไม่ได้เก่งภาษาเลยครับ เพียงแค่ถ้าผมไม่ตั้งใจไม่เต็มที่กับมันผมก็จะเป็นสจ็วตอย่างที่ฝันไม่ได้ ผมจึงตั้งใจครับพยายามฝึกดูหนังต่างประเทศ ฟังเพลงภาษาอังกฤษ  ฝึกการพูดให้คล้ายเจ้าของภาษา มั่นอ่านและจำคำศัพท์ให้ได้เยอะๆ  ถ้าเลือกเรียนธุรกิจการบิน แต่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ อย่ายอมแพ้ครับ ต้องตั้งใจ มุ่งมั่นและหมั่นฝึกฝนทักษะด้าานภาษาของตนเองอยู่เสมอ บวกกับความรู้ความสามารถของคณาจารย์ที่ CADT ที่พร้อมจะช่วยผลักดันและช่วยพัฒนาทักษะด้านภาษาของทุกคน ผมเชื่อว่าไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้หากเรามีความพยายามและความตั้งใจครับ 


dpu

เป้าหมายในอนาคต
จริงๆ ผมอยากทำหลายอาชีพเลยครับ (หัวเราะ) แต่อาชีพที่ผมใฝ่ฝันและผมจะต้องทำให้ได้คือ ผมอยากเป็นสจ๊วตครับ ผมจะไปสอบเป็นลูกเรือในสายการบินชั้นนำ ผมต้องทำให้ได้ ผมจะนำความรู้ที่ผมได้เรียนได้ฝึกปฏิบัติมาทั้งหมดไปใช้ในการทำงานจริง ผมมุ่งมั่นไว้อย่างนั้นและผมต้องทำให้ได้ครับ สำหรับใครที่มีเป้าหมายอยากเป็นอะไร อยากทำอะไร อย่ารอนะครับ ต้องตั้งใจและเริ่มต้นแบบจริงจัง ผมเชื่อว่าทุกคนทำได้ครับ