โอกาสของคนรักเกม โดย ผศ.ดร.วรสิทธิ์ ชูชัยวัฒนา

dpu

 

 

คิดอย่างไรกับเกม ในฐานะที่เป็นอาจารย์และดูแลนักศึกษาที่สนใจทางด้านเกม
     ถามว่าผมชอบไหม ตอบได้ว่า ช่วงเด็กของผมมีเกมเพื่อความบันเทิง มีเพื่อความสนุกสนาน ในอดีตผมชอบเกมเพราะเกมทำให้เราสนุกก็เหมือนกับเด็กในยุคปัจจุบัน ได้ใช้เวลาว่างที่มีเพื่อให้เกิดความบันเทิงให้กับเรา ซึ่งประโยชน์ของมันก็เพื่อพักผ่อน สร้างความบันเทิง ใช้เพื่อทำให้เราไปอยู่อีกโลกหนึ่งเพื่อลดความเครียดจากการเรียน 
     แต่ในยุคหลังเนื้อหาของเกมมีเรื่องราว มีเนื้อหาที่ทำให้เกิดประโยชน์ เราสามารถนำการเล่นเกมมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ค่อนข้างหลากหลาย ผมยกตัวอย่างหนึ่ง ย้อนกลับเป็นเด็กวัยเดียวกับผม ก็น่าจะรู้จักเกมที่มีชื่อว่า สามก๊ก เกมนี้มีลักษณะของการวางกลยุทธ์ต่างๆ เป็นเรื่องของประวัติศาสตร์จีน มันสนุกตรงที่ว่าช่วงเด็กเราเรียนวิชาสังคม แล้ววิชานี้สอนประวัติศาสตร์ของเพื่อนบ้าน แล้วเราก็ต้องเรียนรู้ ระหว่างเราเรียนรู้ เกมในลักษณะแบบนี้มันช่วยให้เราเข้าใจว่าประวัติศาสตร์ของจีนเป็นอย่างไร แล้วเราก็เอาประวัติศาสตร์ตรงนั้นมาเป็นส่วนหนึ่งของการวางกลยุทธ์ในการเล่นเกม    
     เกมสามก๊ก คือเกมวางแผนสำหรับการทำสงครามระหว่างเมืองต่างๆ ก๊กต่างๆ แล้วเราก็ต้องรู้ว่ายุคนั้นๆ จะมีใครเกิด จะมีใครตาย จะมีนักรบคนไหนเกิดขึ้นที่เมืองไหน ฉะนั้นถ้าเรารู้ประวัติศาสตร์เราสามารถเล่มเกมวางแผนในการเชื้อเชิญ ในการจ้างคนไปทำการติดต่อ คนที่มีความสามารถให้เข้ามาอยู่ร่วมกับเรา แล้วเราก็วางแผนในการเข้าไปบุกยึดเมืองต่างๆ ทำให้เกิดการรวมตัวกันของจีน ลักษณะเกมแบบนี้มีประโยชน์ทั้งในเรื่องของการเรียน แล้วเรื่องของการฝึกนึกคิด การกำหนดขั้นตอนหรือกระบวนการต่างๆ  ผมได้ทักษะต่างๆเหล่านี้ในช่วงของการเล่นเกม ซึ่งในวัยที่ผมเป็นเด็กก็บวกกับความบันเทิงเข้าไปด้วย เราจะรู้สึกว่าเราไม่ได้เหนื่อย เราไม่ได้เรียน เราไม่ได้ศึกษาอะไรใหม่ๆ นอกจากนี้เราต้องพยายามทำความเข้าใจเรื่องบางเรื่องในเกมที่เรายังไม่รู้ อาจจะต้องไปค้นคว้าเพิ่มเติม ทักษะตอนนั้นเกิดขึ้นระหว่างเล่นเกม ทำให้เราค้นคว้าหาความรู้มากขึ้น ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเกม แล้วเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเกมนั้นก็ดันมีประโยชน์ต่อการเรียนพอดี ซึ่งลักษณะแบบนี้มันเกิดกับเกมในยุคหลังๆ  เมื่อถามว่าผมรู้สึกอย่างไรกับเกม ผมว่าเกมมันมีประโยชน์มันช่วยเราในเรื่องการเรียน ช่วยในเรื่องของความคิด ช่วยในเรื่องของการฝึกทักษะต่างๆ ตามที่เราอยากได้ 

 

คำถามหนึ่งที่ผู้ปกครองชอบถามว่าแล้วเกมมันดีจริงๆ หรือเปล่า จะทำให้เด็กมีความก้าวร้าวไหม 
        หลายคนอาจจะเคยได้ข่าวคนไปก่ออาชญากรรมเพราะเกมนั้นเกมนี้  เนื้อหาของเกมแท้จริงแล้วมีทั้งเนื้อหาที่โหดร้าย และเนื้อหาที่มีประโยชน์ ในมุมมองของผู้ปกครองเวลามีนักศึกษาใหม่เข้ามาที่วิทยาลัยเราจะมีการประชุมผู้ปกครอง และเรามักจะได้ยินก่อนที่น้องๆนักศึกษาจะมาสมัครเรียน ผู้ปกครองจะโทรมาถามว่าน้องเข้าเรียนแล้วจะเป็นอย่างไร ผู้ปกครองยังดูไม่ค่อยรู้สึกดีกับการที่เด็กจะเข้ามาเรียนในคณะที่เป็นเกม เพราะรู้สึกว่าเกมเป็นเหมือนผู้ร้าย ทว่าสิ่งที่ผมตอบผู้ปกครองเวลามีคำถามเข้ามาผมต้องบอกว่า จริงๆทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นเกมหรือเรื่องอะไรก็ตาม ถ้าเราใช้มันโดยที่ไม่ได้มองประโยชน์ของมัน หรือใช้อย่างไม่มีการวางแผน จะก่อให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี  ดังนั้นไม่แปลกใจเลยที่ว่าผู้ปกครองจะมองว่าเกมอาจจะทำให้น้องๆ เสียการเรียน แต่ถ้ามองในอีกแง่หนึ่ง ปัจจุบันเราจะเห็นว่าคนในอุตสาหกรรมต่างๆ มีการยอมรับเรื่องของเกมมากขึ้น ในวงการการแพทย์มีการเอาเกมไปให้ผู้สูงอายุเล่นเพื่อฝึกสมอง ฝึกทักษะการเคลื่อนไหวเพิ่มเติมจาก อาการป่วย เพราะฉะนั้นถ้าเราเลือกเกมที่เหมาะสมสำหรับช่วงวัย แล้วเลือกเกมที่เหมาะสมกับเนื้อหา จะเกิดประโยชน์ มากกว่าข้อเสีย
      แต่อย่างไรก็ดีในมุมมองของผมในฐานะนักวิชาการเราก็ยังมองว่าเมื่อเปรียบเทียบ เราสามารถชั่งน้ำหนัก ระหว่างนั้นได้ ถ้าเราเลือกได้ดีจริงๆ เรากำหนดหรือวางแผนการเล่น ให้น้องๆเล่นเกมในระยะเวลาที่เหมาะสม เกมจะก่อให้เกิดประโยชน์มหาศาล ยกตัวอย่างเช่น ปัจจุบันน้องๆมัธยม จะชอบเล่นเกมอยู่ไม่กี่เกม ผมเชื่อว่าหลายคนคงจะรู้จักเกมโมบ้า MOBA, ROV หรือเกมใหม่ที่ได้รับความนิยม คือ เกม marvel super war ลักษณะของเกมเหล่านี้คือเกมที่เอาคนหลายคนมาทำภารกิจด้วยกัน ต่างคนต่างแบ่งหน้าที่ซึ่งกันและกัน และเนื้อหาของเกมจริงๆคือการต่อสู้ ซึ่งแต่ละคนมีหน้าที่ มีคุณสมบัติ มีความสามารถไม่เหมือนกัน ดังนั้นตัวละครที่เล่นในเกมจะต้องมีการวางแผน แล้วกำหนดหน้าที่ของแต่ละคนให้เหมาะสม กับตำแหน่งที่เล่น ถ้าเรามองลักษณะเกมแบบนี้เป็นเรื่องของการทำงาน การทำงานในชีวิตจริงไม่ใช่ว่าเราเก่ง เรามีความสามารถ ทำงานแล้วจะประสบความสำเร็จ แต่ก็คือการทำงานร่วมกัน แต่ละคนมีหน้าที่ความรับผิดชอบที่แตกต่างกัน แต่งานของทุกคนจะเกื้อหนุนกัน ทำให้ทีมที่ทำงานประสบความสำเร็จได้ 
      ซึ่งการเล่นเกมในลักษณะของโมบ้านั้นก็ไม่ได้แตกต่างจากการทำงานในปัจจุบัน เพราะการทำงานในปัจจุบัน มีการแบ่งหน้าที่กัน แต่ละคนรับผิดชอบในหน้าที่ของตนเองก็จะส่งผลดีต่อองค์กร ดังนั้นจึงส่งผลให้คนในวงการ ผู้ใหญ่บ้านเมืองเริ่มให้ความสำคัญและยอมรับในเรื่องของเกมมากยิ่งขึ้น ดังจะเห็นได้จากข่าวต่างๆ ว่าเริ่มมีการจัดการแข่งขัน การคัดเลือกนักกีฬา e-sports หรือแม้กระทั่ง Tournament ที่เป็นการแข่งขันกีฬาที่เป็นกีฬาจริงๆ  เช่น ซีเกม ก็มีการคัดเลือกนักกีฬาทีมชาติแล้วก็ส่งนักกีฬาที่เป็นตัวแทนทีมชาติไทยเข้าไปแข่งขัน ทำให้ในหน่วยงานต่างๆ โดยเฉพาะหน่วยงานของภาครัฐเริ่มให้ความสนใจ เริ่มตระหนักถึงประโยชน์ของเกมมากยิ่งขึ้น 

dpu

สำหรับน้องๆที่ชอบเกม มักพบปัญหาว่าผู้ปกครองยังไม่เข้าใจว่าการเล่นเกมมีประโยชน์จริงๆ 
       ถ้าชอบเล่นเกมแล้วผู้ปกครองมีความเห็นตรงกันข้าม เห็นว่าเสียเวลา เราจะทำอย่างไรดี จะคุยกับผู้ปกครองอย่างไรดี ผมในฐานะพี่ที่เคยเล่นเกมมาก่อน แล้วปัจจุบันผมก็ยังทำงานและยังคงเล่นเกมอยู่ในทุกๆวัน ผมแนะนำว่า พูดคุยกับผู้ปกครองตามตรงว่าภาระหน้าที่ของเราปัจจุบันเราทำอะไร เช่นเรายังเรียนอยู่ เรารับผิดชอบเรื่องการเรียน ให้ผู้ปกครองเห็นว่าการเรียนเราไม่บกพร่อง เราใช้เวลาว่างในการเข้าไปเล่นเกม ด้วยวัตถุประสงค์อะไร อาจจะคุยกับผู้ปกครองว่าอยากเป็นอะไร คิดว่าการเล่นเกมให้ประโยชน์อะไรกับเรา อาชีพในอนาคตอยากจะทำอะไร และทำให้เห็น แต่อย่าลืมว่าผู้ปกครองก็ยังคงมีมุมมองต่อเกมแบบหนึ่ง ดังนั้นการกระทำของเราทำให้ผู้ปกครองเห็นว่า สิ่งที่น้องๆควรจะต้องทำ เช่นเรื่องการเรียนไม่ได้เสีย เรายังคงรับผิดชอบในภาระหน้าที่ได้เหมือนเดิม แต่สามารถแบ่งเวลา จัดสรรเวลา เรื่องการเรียน ภารกิจต่างๆ ในชีวิตประจำวันรวมทั้งการเล่นเกม ได้อย่างลงตัว ซึ่งถ้าทำแบบนี้ได้ผมเชื่อว่าผู้ปกครองก็จะยอมรับในที่สุด

การแข่งขันกีฬา e-sport มุมมองการตลาดเกี่ยวกับเกมไทยในปัจจุบัน 
     สามารถมองได้หลายแง่มุม เริ่มที่แง่มุมธุรกิจ เห็นว่าโอกาส หรือตลาดเรื่องของเกมเปิดกว้างขึ้น ทำให้องค์กรธุรกิจเริ่มให้ความสำคัญ เริ่มจัด Tournament เริ่มใช้ Tournament นั้นในการคัดเลือก ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาตัวแทนทีมของตัวเอง โอกาสที่จะใช้ประชาสัมพันธ์ การทำ CSR ในบางเรื่อง ก็จัดเป็น Tournament การแข่งเกมได้ เมื่อภาคธุรกิจเริ่มให้ความสนใจในเกม  โอกาสของเกมไทยในปัจจุบัน เกมที่เราเล่นกันอยู่ ส่วนใหญ่พัฒนามาจากต่างประเทศ ถ้าถามว่ามีเกมไทยอยู่ในตลาดบ้างหรือไม่ที่อยู่ในตลาดนี้ ตอบว่ามี  และมีเกมไทยหลายๆเกมมีคนเล่นเป็นหลักหมื่น หลักแสน และมีการจัดการแข่งขัน Tournament ต่างๆ คราวนี้ก็มาถึงโอกาสของนักพัฒนาเกมไทยกับตลาดเกมจะเป็นอย่างไร ผมในฐานะที่ดูวิทยาลัยที่เกี่ยวข้องกับเกมว่า โอกาสค่อนข้างสดใส เพราะว่าตลาดนี้เป็นตลาดใหญ่ มีมูลค่าตลาดตั้งแต่พันล้านไปจนถึงหมื่นล้าน แล้วเมื่อเกมต่างๆ มีการนำเกมออกมาเผยแพร่เกมให้คนเล่น เกมไม่ได้เล่นเฉพาะในประเทศนั้นๆ แต่ผู้คนสามารถเข้าไปเล่นได้ทั่วโลก เพราะฉะนั้นโอกาสของผู้ประกอบการที่เป็นนักพัฒนาเกมไทย ที่จะเอาเกมไปสู่ตลาดโลก ถือว่ามี ทว่าอย่างไรก็ดี นักพัฒนาเกมยังต้องดูบริบทหลายเรื่องของการพัฒนาเกม ว่าเกมในลักษณะไหนที่เป็นความต้องการของตลาด เราก็ต้องศึกษาแนวโน้มทั้งหลาย ว่าคนในภูมิภาคต่างๆ มีความสนใจ มีความชื่นชอบ ในรูปแบบของเกมลักษณะไหน ถ้าผู้ประกอบการไทยสามารถพัฒนาเกมได้ตอบโจทย์คนในหลายภูมิภาคของโลก โอกาสที่ประสบความสำเร็จก็จะมี  
     ถ้าถามว่าตัวผมเองเล่นเกมอะไรบ้าง ผมเล่นเกมทั้งเกมต่างประเทศและเกมที่เป็นของนักพัฒนาเกมไทย เกมที่ เป็นของต่างประเทศ คือ ROV, marvel super war ลักษณะเกมเหล่านี้เป็นโมบ้า เกมนี้เป็นเกมที่ทุกคนรู้จัก เอาลักษณะ ของตัวละครที่รู้จักมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของเกม ดังนั้นโอกาสการยอมรับมีสูง แต่ผมก็เลือกเล่นเกมไทยด้วย เช่น ดัมมี่เผือก เป็นเกมลักษณะการใช้ไพ่ เป็นการแข่งระหว่างคน สามารถเล่นเป็นหมู่คณะได้ค่อนข้างสนุกมาก เกมในลักษณะแบบนี้ช่วยให้ฝึกคิด ฝึกการตัดสินใจ ดังนั้นเกมไทย และเกมที่พัฒนาจากนักพัฒนาต่างชาติ ต่างก็มีจุดแข็งและจุดอ่อนต่างกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับนักพัฒนาเกมว่าจะเลือกพัฒนาเกมตรงจุดไหน องค์กรธุรกิจต่างๆ บางคนนับเป็นสปอนเซอร์ นักพัฒนาเกมแต่อาจจะเป็นเกมที่ทำเพื่อใช้ในอีเว้นท์ต่างๆ  ถ้าใครชอบไปดูงาน Exhibition จะเห็นได้ว่าหลายบูธมีการพัฒนาเกมเล็กๆ เพื่อดึงคนเข้าบูธ  ซึ่งลักษณะนี้ก็เป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยว่า น้องๆที่จะมาเรียนทางด้านสาขาพัฒนาเกม นอกจากจะไปพัฒนาเกมที่เป็นระดับโลกให้คนทั่วโลกได้เล่นแล้ว เรายังสามารถพัฒนาเกมเล็กๆ เพื่อใช้ในการจัดอีเว้นท์ต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ภาคธุรกิจได้ด้วย 

dpu

เราสร้างรายได้จากเกมได้อย่างไร 
      เริ่มต้นจากน้องที่ชื่นชอบการเล่นเกม ในเกมส่วนใหญ่แล้วจะมีการสะสมไอเท็ม เราจะสังเกตว่าคนที่เล่นเกมมักจะสะสมไอเท็มจำนวนมาก โอกาสการสร้างรายได้อย่างแรกของน้องที่ชอบเล่นเกม คือ ขายไอเท็ม เราเคยเห็นข่าวว่าน้องหลายคนเล่นเกมเก่งมาก จะสะสมไอเท็มแล้วขายหารายได้แล้วได้เงินมากมาย อาชีพแรกคือ เล่นเกมเก่งและขายของในเกม ซึ่งแท้จริงแล้วไม่ได้อยู่แค่การขายไอเท็ม เกมหลายเกมเป็นเกมที่มีลักษณะการทำงานร่วมกัน เช่น เกมที่เราจะต้องเข้ากิลด์ ซึ่งกิลด์คือการรวมทีมกันเพื่อไปทำภารกิจต่างๆ บางครั้งคนที่เล่นเกมเก่งๆสามารถเข้าไปต่อสู้กับบอส ซึ่ง บอสคือ ตัวละครในเกมที่เราจะต้องทำสงครามด้วย ซึ่งบอสบางตัวมีอิทธิฤทธิ์ต่างกัน  แล้วคนที่เล่นเก่งๆ จะรู้ว่าบอสตัวนี้มีจุดอ่อนอยู่ตรงไหน และจะเข้าใจว่าลักษณะของเกม แผนที่ของเกม story ของเกม จะต้องไปทำอะไรมาก่อนถึงจะชนะบอสตัวนี้ได้ แล้วบางคนที่เล่นเกมที่ยังมีความไม่แน่ใจ ไม่เชี่ยวชาญ พยายามเล่นยังไม่สามารถชนะบอสตัวนี้ หรือ ผ่านด่านนี้ได้ ก็จะเกิดอาชีพที่สอง คือ เข้ากิลด์ชวนคนเข้าร่วมทีมเดียวกัน แล้วพากันไปตีบอส แลกเปลี่ยนเป็นเซอร์วิส ให้บริการว่าถ้าพาไปตีบอสตัวนี้แล้วชนะก็คิดค่าจ้างในการพาเข้าไปตีบอส  และนี่คือรายได้ที่เกิดจากความสามารถ เกิดจากความชื่นชอบในการเล่นเกม รายได้เหล่านี้เกิดจากน้องที่มีความชื่นชอบในการเล่นเกมอย่างเดียวแล้วเล่นจนเก่ง สามารถเอาความเก่งของตนเองมาสร้างเป็นรายได้ 
     รายได้จากการสร้างเกม ถ้ามองจากมุมมองอุตสาหกรรมเกม ยังมีอาชีพอีกจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับเกม เช่น เราจะเห็น Tournament การแข่งขันเกม มีคนมาแข่ง นักกีฬา e-sport เป็นอีกหนึ่งอาชีพ ที่น้องๆเล่นเกมเก่งสามารถเลือกเป็นอาชีพในอนาคตได้ แล้วนักกีฬา e-sport มีรายได้ มีเงินเดือน หลายคนเป็นนักกีฬา อย่างเช่น นักศึกษา ของวิทยาลัยเรา เป็นนักกีฬาอาชีพอยู่ในโปรลีกมีเงินเดือนแล้วมาเรียน เขาแบ่งเวลา ทั้งไปแข่ง ไปซ้อม และไปเรียน ดังนั้นเขาสามารถสร้างรายได้ระหว่างที่เรียนได้ด้วย โดยการเป็นนักกีฬาอาชีพ หลายคนได้รับคัดเลือกให้เป็นนักกีฬาทีมชาติ  ล่าสุดถ้าใครได้ติดตาม ซีเกมที่ผ่านมา แซน ชิดตะวัน นักกีฬาทีมชาติ ROV ของประเทศไทย นักศึกษาชั้นปีที่3 วิทยาลัยครี เอทีฟดีไซน์ แอนท์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี น้องก็สามารถเรียนไปด้วย ทำงาน และเป็นตัวแทนของนักกีฬาทีมชาติสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศด้วย ดังนั้นถ้าเรียนเก่งจริงๆ แล้วสามารถแบ่งเวลาได้ รายได้ของน้องก็ได้มาจากการเล่นเกม  
     อีกหนึ่งอาชีพที่เกิดขึ้นเมื่อมีการแข่งเกม ก็ต้องมีนักพากษ์เหมือนเช่นกีฬาชนิดอื่น เราเรียกนักพากษ์เกม ว่า เกมแคสเตอร์ ก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งซึ่งเป็นอาชีพใหม่หลายคนใฝ่ฝัน บางคนชอบเล่นเกมแต่เรารู้สึกว่าเรายังเล่นไม่เก่ง แล้วเราเข้าใจมากเลยว่าเกมมันมีเรื่องราวเป็นแบบนี้จะต้องทำอย่างไร แต่เมื่อเล่นจริงๆก็อาจจะไปไม่ถึง แต่พอจะเดาได้ว่าจะทำอย่างไรแบบไหน ดังนั้นคนที่ลักษณะแบบนี้ก็สามารถเลือกอาชีพเป็นนักพากษ์เกมได้ เพราะเขาสามารถคาดเดาได้ว่าตอนนี้ทีมนี้กำลังทำอะไร ด้วยเหตุผลอะไร เข้าใจตัวละครทั้งหมดในเกม สามารถบอกได้ว่าตัวละคร แต่ละตัวมีความสามารถอะไร แล้วเข้าใจหลักการวางกลยุทธ์ต่างๆของเกม ซึ่งคนที่มีทักษะแบบนี้ ก็สามารถเป็นนักพากษ์ได้ 
     ตอนนี้ถ้าเราดูใน social media หรือใน Facebook จะชอบมี suggestions ที่มีคนพากษ์เกมให้เราดู ซึ่งเกมบางเกม บางทีก็ไม่ได้พากษ์ แต่มีคนนั่งเล่นให้เราดู แล้วก็มีคนชอบดู ลักษณะแบบนี้คืออีกหนึ่งอาชีพที่เราเรียกว่า Streamer (สตรีมเมอร์) คือเล่นเกมให้คนดู เพราะฉะนั้นนี่คือการสร้างรายได้จากการเล่นเกมทั้งสิ้น อาจจะสร้างโดยตรงจากเกม หรืออาจจะสร้างมาจากการชื่นชอบของเกมแล้วสร้างอาชีพที่ตนเองสนใจ 

dpu
     อีกหนึ่งอาชีพที่เกิดขึ้นคือ การจัดอีเว้นท์ บางคนอาจจะสงสัยว่าการจัดอีเว้นท์เป็นอาชีพที่ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับเกม แต่ลักษณะของการจัดอีเว้นท์ของเกม  คนที่จัดอีเว้นท์ต้องเข้าใจธรรมชาติของเกม ที่จัดขึ้นด้วย ต้องรู้ว่าลักษณะของเกมเป็นอย่างไร ควรจัดเวทีอย่างไร ขั้นตอนกระบวนการที่จะเกิดขึ้นในอีเว้นท์ควรจะเป็นอย่างไร และจุดขายของเกมนั้นคืออะไร ดังนั้นถ้าจะเอาคนที่มีความรู้เรื่องการจัดอีเว้นท์ แต่ไม่มีความรู้เรื่องเกมเลย ก็จะไม่สามารถทำงานการจัดการแข่งอีเว้นท์การแข่งเกมได้ 
     อีกหนึ่งอาชีพที่ผมคิดว่าน้องที่เรียนทางด้านนิเทศศาสตร์  การถ่ายทอดสด การเลือกมุมกล้อง แบบนี้น่าจะเป็นอาชีพของเด็กนิเทศศาสตร์ แต่ถ้าเป็นเด็กนิเทศศาสตร์ที่ชอบการเล่นเกมด้วย เขาจะเข้าใจมุมกล้องด้วยว่าถ้าเป็นเกม ตอนนี้ สถานการณ์นี้ควรใช้มุมกล้องแบบไหน ควรใช้ภาพประกอบอย่างไร การเล่าเรื่องในเกมควรจะเป็นอย่างไร บวกกับอีเว้นท์ที่กำลังจัดขึ้น จะเห็นได้ว่าอุตสาหกรรมที่เกิดขึ้นจะไม่ใช่แค่เกม กลายเป็นอุตสาหกรรมที่มีความเกี่ยวเนื่องกับอาชีพอื่นๆ แต่ใช้เกมเป็นฐาน  
     ดังนั้นคนที่อยากจะมาอยู่ในอุตสาหกรรมนี้ ผมแนะนำว่าคนที่จะเข้ามาอยู่ในอุตสาหกรรมเกมควรจะมีลักษณะแบบไหน บุคลิกแบบไหน หรือต้องทำตัวอย่างไร  อย่างแรกคือต้องรักและชอบเล่นเกม เพราะไม่อย่างนั้นก็ไม่สามารถทำงานที่เกี่ยวข้องกับเกมได้ ไม่ว่าจะเป็นนักพัฒนาเกม ถ้าไม่ชอบเล่นเกม ก็ไม่สามารถทำเกมออกมาให้สนุกได้ ถ้าเราจะเป็นแคสเตอร์ ถ้าไม่ชอบเล่นเกมก็ไม่สามารถบอกได้ว่าสถานการณ์เล่นเกมตอนนี้ใครจะชนะ แล้วเขาใช้กลยุทธ์อะไร ดังนั้นต้องสนใจในตัวเกมก่อน 
     นอกเหนือจากการชอบเล่นเกม ก็คือ สนใจชอบศึกษาด้วยตัวเอง  ชอบค้นคว้า เกมแต่ละเกมมีเรื่องราว ตัวละครในเกมแต่ละตัวละครมีที่มาที่ไป ทำไมตัวละครนี้ในเกมนี้ถึงมีอิทธิฤทธิ์แบบนี้เพราะเขาเป็นแบบนี้ ถ้าเราเข้าใจ เราหมั่น สังเกต เราจะสามารถเข้าใจเนื้อหาของเกม แล้วการเข้าใจเนื้อหาของเกมในแต่ละเกมนั้น ส่งผลให้มีประโยชน์ในการทำ อาชีพที่เกี่ยวข้องกับเกม ไม่ว่าจะเป็นอาชีพที่เกี่ยวข้องโดยตรง เช่น นักออกแบบเกม นักพัฒนาเกม หรืออาชีพที่เกี่ยวข้อง  เช่น การทำ sound effect การทำเสียงประกอบเกม หรือแม้กระทั่งการออกแบบ Merchandise สินค้าต่างๆที่เกี่ยวข้องกับ เกม ถ้าเข้าใจตัวเกมก็สามารถทำลักษณะแบบนี้ได้  


มีอาชีพอะไรบ้าง ที่ต้องใช้ความรู้เกมเป็นพื้นฐาน  
     ผมตอบว่าทุกอาชีพ ต้องลองดูว่าอาชีพต่างๆเหล่านั้นมีความสัมพันธ์หรือเกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมเกมหรือไม่ เช่น สมมติว่าเรียนบริหารธุรกิจ แล้วเรียน  Marketing สิ่งที่เน้นคือเรียนรู้การวางแผนการตลาด แต่น้องมีความสนใจเรื่อง เกมด้วย น้องสามารถทำกลยุทธ์การตลาดที่เกี่ยวข้องกับ กลุ่มลูกค้ามีความสนใจเรื่องเกมได้ เพราะน้องเข้าใจว่าผู้บริโภค ชอบเกมมีความสนใจ มีบุคลิกลักษณะแบบไหน ดังนั้นในหลากหลายอาชีพ ถ้าสิ่งที่คุณคิด สิ่งที่คุณอยากจะทำ มันไปเกี่ยวข้องกับกลุ่มลูกค้า หรือกลุ่มที่อยู่ในอุตสาหกรรมเกม สามารถเอาความรู้เรื่องของเกมไป Applied ใช้ได้หมด ยกเว้นกรณีเดียว หากมีความสนใจที่จะเป็นนักพัฒนาเกม อันนี้ต้องมีความรู้เรื่องเกม และความรู้เรื่องศิลปะด้วย เพราะว่าถ้าเกมไม่สวยก็ไม่ใครเล่น เกมต้องเล่าเรื่องราว น้องต้องรู้จักการทำ storytelling การเล่าเรื่องราวว่า เนื้อเรื่องจะเป็นอย่างไร ตัวละครมีที่มาที่ไปอย่างไร ต้องมีความรู้เรื่องกราฟิกดีไซน์ ต้องมีความรู้เรื่องการใช้ sound เพราะในเกมมีเสียงประกอบ ต้องมีความรู้ของการสร้าง visual effect การทำ computer graphics (CG) ทั้งหลาย การทำภาพซ้อน เหล่านี้เป็นพื้นฐานที่จะทำให้น้องๆประสบความสำเร็จ ในอาชีพของนักพัฒนาเกม หรือนักออกแบบเกมได้ 
     เราในมุมมองของภาคการศึกษา เราเน้นที่จะสร้างความรู้ คือ คนที่มาเรียนสาขานี้ เราจะปูความรู้พื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับศิลปะ  ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี เพื่อเป็นฐานสำหรับการสร้างเกม สร้างแอนิเมชัน  นอกจากนี้น้องจะได้องค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับการหารายได้จากตัวเกม  โมเดลในการหาเงินเป็นอย่างไร ซึ่งความรู้ควบคู่กับการประกอบธุรกิจเป็นความรู้ที่สำคัญ 

dpu

เกมสร้างแรงบันดาลใจอะไรให้บ้าง
    ช่วงเด็กผมเป็นเด็กที่ชอบเล่นเกม ขณะเดียวกันก็เป็นเด็กเรียนในระดับหนึ่ง การเล่นเกมของผมจะเล่นต่อเมื่อมีเวลาว่าง สำหรับเกมที่สร้างแรงบันดาลใจคือ เกมสามก๊ก เพราะสร้างแรงบันดาลใจสำหรับการทำงานให้กับผมจนถึงปัจจุบัน เกมนี้ทำให้ผมเริ่มสนใจประเทศจีน เริ่มอยากอ่าน ประวัติความเป็นมาของจีน ทำให้ผมเกิดแรงบันดาลใจ ไปอ่านประวัติศาสตร์ประเทศจีน ว่าเล่าปี่อยู่ที่เมืองไหน เกิดช่วงไหน คนนั้นคนนี้เกิดตอนไหน ความรู้ต่างๆเหล่านี้ที่ผมไปค้นคว้าเพิ่มเติมเกิดขึ้นเพราะเพื่อให้ผมทำ mission เพื่อให้ผมทำภารกิจในเกมให้สำเร็จ พอทำแบบนี้ก็เป็นการฝึก ทำให้ผมโตขึ้นมาโดยผมทำทุกอย่างจากการวางแผน เริ่มจากการวางแผน การศึกษาค้นคว้าหาข้อมูล การตัดสินใจ การแบ่งกระบวนการการทำงาน ออกเป็นย่อยๆ แล้วลำดับความสำคัญของการทำงาน นี่คือสิ่งที่ได้จากการเล่นเกม แล้วได้มาด้วยความรู้สึกว่าเราไม่ได้นั่งเรียน เราไม่ได้มีคนมาบอกว่าต้องทำแบบนี้ แต่มันเกิดจากความชื่นชอบ มันสร้างแรงบันดาลใจให้ผมสามารถทำงานได้จนถึงทุกวันนี้ 

ฝากถึงคนที่รักการเล่นเกม ในอนาคตจะสร้างโอกาสให้กับตัวเองอย่างไร 
       สำหรับคนที่ชอบการเล่นเกม ผมสนับสนุนแต่ว่าการเล่นเกมของคุณต้องเล่นอย่างมีเป้าหมาย เลือกเล่นเกมที่มีประโยชน์ต่อสิ่งที่คุณวางแผนในอนาคต เพราะว่าเกมหลายๆเกมมันช่วยได้จริงๆ อย่างผมตอนนี้นอกจากจะเป็นคณบดี แล้ว ยังมีอีกบทบาทหนึ่งคืออาจารย์ที่ปรึกษาชมรมอีสปอร์ต  เรามีการคัดเลือกนักศึกษามาเป็นนักกีฬา และผมต้องซ้อมทีมและนั่งเล่นเกมร่วมกับนักศึกษา การที่เราเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาชมรมอีสปอร์ต แล้วเห็นคนที่รักในการเล่นเกม เราอยากทำให้เขามีอนาคตในการเล่นเกม ดังนั้นจึงเข้าไปช่วยในการวางแผน  เขาอยากจะโตเป็นนักกีฬา เราก็วางตารางการฝึกซ้อม เราส่งนักศึกษาเข้าประกวด ดังนั้นหลายคนที่รักการเล่นเกม ผมบอกเลยว่าวางแผนชีวิตตัวเองให้ดี คุณสนใจเรื่องอะไรนอกเหนือจากเกม เป้าหมายในอนาคตคุณอยากประกอบอาชีพอะไร  ให้ตั้งเป้าหมายไว้แล้วเกมช่วยคุณได้อย่างไร แบ่ง กำหนดตารางการทำงาน ภารกิจต่างๆให้ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเล่นเกม การทำงาน เรื่องของการศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติม เพื่อทำให้คุณประสบความสำเร็จอย่างที่คุณมุ่งหวังไว้ ถ้าคุณทำแบบนี้ไม่ว่าคุณจะเป็นอะไร เกมสามารถช่วยคุณได้ เพราะอาชีพเกี่ยวกับเกมนั้นมีเยอะมาก แล้วปัจจุบันเริ่มมีอาชีพใหม่ๆเกิดขึ้น ในอุตสาหกรรมเกมแล้ว น้องๆสามารถสร้างคอนเทนต์ขึ้นมาเองได้ เพราะหลายๆคน เป็น influencer หลายๆคนที่อยู่ในอุตสาหกรรมเกม เขาเล่นเกมโชว์ ทำสตรีม ทำ digital content ที่เกี่ยวข้องกับเกม และได้รับการยอมรับ นั่นคือเกิดจากแรงบันดาลใจและความชื่นชอบ ดังนั้นเริ่มจากแรงบันดาลใจของคุณว่าคุณอยากเป็นอะไร แล้วพยายามหาเกมที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จอย่างที่คุณหวัง ในอนาคตผมเชื่อว่าทุกคน ที่ชื่นชอบเกมและรักในการเล่นเกมก็จะสามารถประสบความสำเร็จได้ 
เหล่านี้ผมหวังว่าจะสามารถทำให้คุณเข้าใจในอุตสาหกรรมเกมมากขึ้น เกมยังมีคนมองว่าเป็นผู้ร้ายแต่มีจุดดีอยู่เพราะฉะนั้นเราสามารถเลือกใช้เกมในแง่ดีแล้วทำให้เกิดประโยชน์ ยุคสมัยนี้เป็นยุคของเทคโนโลยี และเกมคือหนึ่งในนั้นเราสามารถใช้ประโยชน์จากเกมแล้วสร้างอาชีพได้

สามารถฟังได้ที่ App Podcast ( Podbean , Soundcloud, Spotify และ Youtube DPU_Channel ) ทั้งระบบ iOS และ Android โดยค้นหา DPU PODCAST
Youtube >>  https://youtu.be/xII4ZcLBiuw
Spotify >> https://open.spotify.com/episode/5j752BAQfaFQrZJHQSQdaJ…
SoundCloud >> https://soundcloud.com/user-445685815/ep2-game
Podbean >> https://www.podbean.com/ea/pb-x2ajq-d97f6d