“นนท์ นนทวัฒน์” กับประสบการณ์ในสนามการแข่งขันหุ่นยนต์ กับสาขาการเรียนที่สานฝันให้เป็นจริง

dpu

"นนท์" นนทวัฒน์ ซังเอียด  นักศึกษาสาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ วิทยาลัยนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรมศาสตร์ (CITE)
แชร์ประสบการณ์ในสนามแข่งขันหุ่นยนต์ กับสาขาการเรียนที่สานฝันให้เป็นจริง

dpu

ชอบหุ่นยนต์แต่ทำไมเลือกเรียน วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ 
ตอนปี 1 ที่สมัครเรียนที่ DPU ยังไม่มีสาขาวิศวกรรมหุ่นยนต์ และระบบอัตโนมัติ ก็เลยมองถึงสาขาที่เกี่ยวข้องกับหุ่นยนต์ เลยเลือกที่จะเรียนวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ เพราะอยากเขียนโปรเเกรมหุ่นยนต์ได้อะครับ  และผมก็มีความรู้พื้นฐานพวก Hardware อยู่ประมาณหนึ่ง เลยอยากต่อยอดด้านการเขียนโปรแกรมเพิ่มเติม

dpu

ชอบหุ่นยนต์ตั้งแต่เมื่อไหร่
เท่าที่จำได้ก็ตอนนั้นเเม่พาไปดูเเข่งหุ่นยนต์ที่เมืองทองครับรายการ ABU ROBOCON  เนี่ยเเหละ สมัยนั้นลูกเจ้าเเม่คลองประปายังไม่ได้เเชมป์เเรกเลยช่วงนั้นนนท์อยู่ ป.1-2 มั้งครับ  หลังจากนั้นก็ชอบมาเรื่อยๆ เลยครับ

dpu

ความรู้สึกเมื่อประดิษฐ์หุ่นยนต์ชิ้นแรกสำเร็จ
รู้สึกภูมิใจมากครับ ตอนนั้นนนท์อยู่ ป.4 ครับจำได้เเม่นเลย เพราะเป็นหุ่นยนต์ตัวเเรกที่ทำ โชคดีที่พ่อนนท์เป็นช่างด้วย บวกกับเเม่ก็สนับสนุนด้านนี้ ก็เลยทำให้นนท์มีอุปกรณ์ในการทำหุ่นยนต์   หุ่นยนต์ชิ้นแรกที่ประดิษฐ์เป็นหุ่นยนต์บังคับมือธรรมดาเลยครับ แต่พอเพื่อน พี่น้องเห็นเขาก็ตกใจกันใหญ่เลย และก็ถามประมาณว่าทำได้ไง เนี่ยเเหละครับเราเลยรู้สึกภูมิใจมากๆ แบบเราทำได้นะ

dpu

 ก้าวสู่สนามแข่งขันประดิษฐ์หุ่นยนต์ ได้ยังไง  
มีพี่ที่รู้จักตั้งเเต่ม.5 มาติดต่อครับ ผมเห็นพี่เค้ามานานเเล้ว ตั้งเเต่สมัยที่พี่เค้ายังเเข่งอยู่ ก็เลยได้คุยกันเเล้วพี่เค้าก็ติดต่อให้มาเรียนที่ DPU  และก็มาทำหุ่นด้วยกัน พี่เค้าจัดการให้ทุกอย่างเลยครับ ทั้งเรื่องทุน ติดต่ออาจารย์ พอได้เข้ามาเเล้ว เหมือนอีกโลกเลยครับ จากที่เราเคยทำหุ่นตัวเล็กๆมา ต้องมาทำหุ่นใหญ่ เเบบทำไรไม่เป็นเลยครับ เราก็คิดว่าเราจบมาได้เเชมป์ในสมัยเรียนเรามาก็คิดว่าเราเเน่อยู่เเหละเรื่องทำหุ่น พอมาทำจริง โอ้โห ทำไรไม่เป็นเลย พี่เค้าสอนใหม่หมดเลยครับ เเล้วพี่ๆที่นี่เค้ามืออาชีพมากทำงานเก่งทำงานเป็นระบบ เข้มงวดสุดๆ ยอมรับว่าช่วงเเรกๆ ก็ปรับตัวยากอยู่นะ มีเเอบร้องไห้ด้วย (หัวเราะ) เพราะพี่ค่อนข้างดุ เราก็ยังปรับตัวไม่ได้ เเต่ด้วยความไม่ยอมเเพ้อะครับ เราก็อยากเก่งก็เลยทำๆ ไม่เป็นอะไรก็ฝึก จนทำงานเป็นถึงทุกวันนี้ครับ  

dpu

ผลงานที่ภูมิใจที่สุด
ผมงานที่ภูมิใจ มันมี 2 ส่วนอะครับ ส่วนตัวที่เเข่งเอง กับส่วนที่เป็นโค้ชครับ  ในส่วนที่เเข่งเนี่ย ก็คงเป็นการเเข่งขันหุ่นยนต์ ABU ROBOCON 2018 ครับ  เพราะปีนั้น นนท์ได้ทำหุ่นเอง เดินวงจรไฟฟ้าเองเเละเขียนโปรเเกรมเอง เเละได้ลงเเข่ง พาทีมทะลุถึงรอบ ชิงเเชมป์ประเทศไทย เเละอีกอย่างรายการ ABU ROBOCON เป็นรายการที่นนท์ฝันอยากมาเเข่งตั้งเเต่เด็กๆเเล้วครับ เพราะเป็นรายการที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เเล้วลูกเจ้าเเม่คลองประปาเนี่ยเป็นเเชมป์ถึง 6 สมัยซ้อน
ในส่วนของการเป็นโค้ช ก็เป็นรายการ Sumo robot 5kg. ที่ต้องทำการเเข่งขันเพื่อได้เเชมป์ประเทศไทย เพื่อนไปชิงเเชมป์ในระดับนานาชาติ เเล้วนนท์ก็พาทีมหอวังนนท์ได้เเชมป์ระดับประเทศ เเล้วเดินทางไปเเข่งขันในระดับนานาชาติ 2 ปีซ้อนที่ประเทศสิงคโปร์ เเละปีล่าสุด ที่ได้รางวันเป็นเเชมป์ในระดับนานาชาติ ที่ประเทศฟิลิปปินส์ เเล้วเป็นทีมไทยทีมเเรกที่เคยได้เเชมป์ Sumo Robot 5 kg. 

dpu

การเรียนการสอนช่วยพัฒนาอะไรบ้าง 
ช่วยพัฒนาเยอะมากเลยครับ นนท์เรียนวิศวคอมพิวเตอร์ ปกติหุ่นยนต์เค้าเขียนเเต่ภาษา C พอมาเรียนที่นี่มาหมดเลยครับ ภาษา C C# C++ java php html android   เขียนเว็ป เขียนเเอพ ดึงข้อมูลโน้นนี่นั้นเต็มไปหมด 555 เเรกๆ ก็โอ้ยเราอยากทำหุ่นอะพี่เข้าใจป่ะ555  เเล้วทำไมต้องมาเรียนเเบบนี้ เราก็เรียนไปเรื่อยๆ เกรดก็ไม่ได้สวยนะครับ เพราะเรียนด้วยทำหุ่นด้วย  เเต่ก็โชคดีมีเพื่อนดูเเลเราทุกอย่าง เรียนไปเรื่อยๆ จนมารู้ด้วยอีกที เฮ้ยเว็ปเราก็เขียนเป็นนี่หว่า เเอพก็พอเขียนได้ เเล้วหุ่นยนต์เราก็เขียนได้ ก็กลายเป็นเรามีความรู้เพิ่มมากขึ้นเยอะมากเลย  แต่ไม่ใช่มีความรู้ด้านหุ่นยนต์อย่างเดียว เพราะโลกการทำงานโลกความเป็นจริง มันต้องมีความรู้หลายๆ ด้านครับ 

dpu

หุ่นยนต์ 1 ชิ้นที่อยากประดิษฐ์  คือ ... เพราะอะไร...
ถ้าให้ประดิษฐ์หุ่นยนต์ช่วงนี้ก็คงทำเป็นหุ่นยนต์ฟอกอากาศเเหละครับ เเล้วนำไปไว้ตามจุดต่างๆ นนท์ว่าดีนะ  เพราะอากาศช่วงนี้ไม่ค่อยดี ไหนจะมลพิษ ไหนจะ PM2.5 ถ้ามีเจ้าหุ่นยนต์ฟอกอากาศวางไว้หลายๆ จุดก็คงจะช่วยทำให้อากาศดีขึ้นครับ

dpu

ถ้าอยากเรียนเรื่องหุ่นยนต์ต้องที่นี่เลย  วิทยาลัย CITE 
 น้องๆที่มีฝันในอยากสร้างหุ่นยนต์ ก็อยากเเนะนำให้มาเรียนนะครับ เรียนสายวิทย์คณิต ศิลป์คำนวณ หรือ ปวช. เครื่องกล ไฟฟ้า หรือสาขาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานหุ่นยนต์ก็เรียนได้    ซึ่งถ้าน้องอยากเรียนรู้ หรือถนัดด้าน Hardware ที่จะเน้นหนักไปทางงานพัฒนาทางด้านโครงสร้าง ระบบอัตโนมัติ และการเขียนโปรแกรมควบคุมเป็นหลัก แนะนำให้เรียนสาขาวิศวกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ  แต่หากอยากเรียนรู้ ถนัดด้าน Software  เขียนโปรแกรม ระบบการควบคุม วิเคราะห์ระบบคอมพิวเตอร์และพัฒนาเว็บไซต์ หรือ การควบคุมหุ่นยนต์ แนะนำให้เรียนสาขา ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์  ซึ่งทั้งสองสาขานี้สามารถถ่ายโอนความรู้ นำไปใช้ในการพัฒนาและสร้างหุ่นยนต์ได้เหมือนกันอยู่ที่ว่าน้องชอบด้านไหน ที่วิทยาลัย CITE  คิดจริงทำจริง เเข่งจริง การันตีเเชมป์ระดับประเทศ เเละก็มีพี่ๆเเชมป์นานาชาติ คอยสอนดูเเลอย่างใกล้ชิด อุปกรณ์เครื่องมือเพียบพร้อม สานฝันน้องๆให้เป็นจริงได้เเน่นอนครับ