รู้จักการตลาดสายมู MUKETING! แมทช์กับธุรกิจไหนก็ปัง

เปลี่ยนวอลเปเปอร์นำโชค ใช้กระเป๋าสตางค์เป็นสีมงคล สวมใส่เครื่องประดับเสริมดวง คงเป็นภาพที่หลายคนได้เห็นกันเรื่อย ๆ จากเพื่อนในโซเชียลมีเดีย ไปจนถึงไอดอลระดับโลก จริง ๆ แล้ว ชาวไทยอยู่คู่กับความมูเตลูมายาวนาน เรามักจะไปไหว้ขอพร บนบานศาลกล่าว อ่านดวงชะตา ใส่เสื้อสีมงคล ซึ่งไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัยชาวไทยก็ยังคงความเป็นสายมูต่อไป และจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย

มูเตลูกลายเป็นที่พึ่งทางใจของใครหลายคน จากที่โควิดส่งผลกระทบหลายอย่าง ทั้งสุขภาพ การงาน การเงิน เศรษฐกิจ สังคม ทำให้เกิดความกังวลและเกิดความกลัว เกี่ยวกับความไม่แน่นอน ต้องมีที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ปัจจุบันสายมูจึงมีจำนวนกว่า 52 ล้านคน หรือ คิดเป็น 74% ของคนทั้งประเทศ

Mu-keting มาจากคำว่า Mutelu และ Marketing คือรูปแบบการตลาดที่นำความเชื่อมาผสมผสานให้เข้ากับธุรกิจหรือสินค้า แทบจะทุกธุรกิจใช้กลยุทธ์ “Muketing” โดยหยิบเรื่องดวงชะตามาดึงดูดให้เกิดความสนใจสินค้า วิธีการนี้ทำให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้หลายระดับ

ยกตัวอย่าง ค่ายโทรศัพท์ทำแคมเปญ เบอร์มือถือมงคล โดยใช้ Influencer ที่มีความน่าเชื่อถือด้านการทำนายดวงชะตาอย่าง หมอช้าง ทศพร มาร่วมแคมเปญ หรือ แอปพลิเคชั่นทินเดอร์ ออกแคมเปญให้คนโสดไปปัดหาคู่พร้อมขอพรกับพระตรีมูรติในสถานที่จริง หรือ แอปพลิเคชั่นแกร็บ ออกแพ็คเกจเหมาจ่าย โดยจูงใจลูกค้าด้วยการแถมดูดวงฟรี นอกจากนี้ก็มีแบรนด์ที่ทำสินค้ามูเตลูออกมาขาย โดยปรับให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนในยุคนี้ เช่น วอลเปเปอร์, เคสโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น

สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการทำการตลาดสายมู ต้องนำเสนออย่างระมัดระวัง รักษาความน่าเชื่อถือ และความจริงใจต่อลูกค้า ทั้งนี้ Muketing อาจนำมาใช้เพื่อเปิดตลาดเพิ่มลูกค้ากลุ่มใหม่ หรือ อาจนำมาใช้เพื่อสร้างสีสัน ทำคอนเทนต์ตามราศี หรือ อาจนำมาใช้เพื่อเพิ่มรายได้ ออกแคมเปญตามเทศกาลสำคัญ

Muketing นับเป็นหนึ่งกลยุทธ์ที่มาแรงและสามารถใช้ได้ทุกสถานการณ์ แต่ในสนามจริงของโลกธุรกิจนั้น ยังมีกลยุทธ์อีกมากมายให้นักการตลาดเลือกใช้ โดยสามารถศึกษาและเพิ่มทักษะเป็นนักการตลาดมืออาชีพ ได้ที่มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี (CIBA) กับหลักสูตรบริหารธุรกิจ หลักสูตรทันสมัยตอบโจทย์ตลาดโลก

สมัครเรียน คลิกที่นี่

เพิ่มเพื่อน

แหล่งข้อมูล
https://www.thansettakij.com/economy/513151 
https://www.marketthink.co/29969 
https://foretoday.asia/articles/muketing