ทุนเรียนต่อต่างประเทศ

เผื่อลูกหลาน หรือคนรู้จักที่สนใจนะครับ ทุนเหล่านี้เป็นทุนให้ฟรี ไม่มีข้อผูกมัดใดๆ
1.ทุนรัฐบาลอินเดีย ให้ตั้งแต่ ตรี โท เอก ในทุกสาขาวิชายกเว้นแพทย์ มีเงินเดือนให้ทุกเดือน พออยู่พอใช้ มีค่าเครื่องบิน มีทริปให้ไปท่องเที่ยวทั่วอินเดียทุกเทอม เจอเพื่อนจากร้อยกว่าประเทศทั่วโลกที่ได้ทุนมาเหมือนกัน ให้ค่าเทอม เรียนจบกลับไทยทันที แต่วุฒิใช้ได้ทั่วโลกครับ (http://www.dek-d.com/studyabroad/28914/)
2. ทุนรัฐบาลญี่ปุ่น อันนี้ก็ฮอตฮิต ถ้าจำไม่ผิดเรียกว่า 'มงบุคะงะคุโชว' หรือเรียกสั้นว่าทุนมง อันนี้ก็ดีครับ สำหรับคนที่ชอบแดนปลาดิบ ผู้คนมีระเบียบวินัย ให้ตั๋วเครื่องบิน ให้ค่าเล่าเรียน พร้อมเงินกว่าเดือนละ 50,000 บาท ที่สำคัญไม่ต้องคืนเงิน ไม่ต้องใช้ทุนครับ  (https://www.facebook.com/notes/beamsensei/กว่าจะได้เป็น-นักเรียนทุนรัฐบาลญี่ปุ่น-beamsensei/514381885266906/) 
ทุนรัฐบาลญี่ปุ่น http://www.th.emb-japan.go.jp/th/jis/study.htm
3. ทุนสหภาพยุโรป (Erasmus Mundus) อันนี้ยิ่งดีใหญ่ ทุนอะไรก็ไม่รู้ในหลักสูตรเดียวให้เลือกเรียนได้ถึง 2-3 ประเทศ อยู่ประเทศละเทอมสองเทอม กว่าจะเรียนจบก็ได้เที่ยวหลายที่ ให้เงินเดือน มีค่าที่พัก มีกิจกรรมทัศนศึกษา แถมที่สำคัญเรียนจบก็ไม่บังคับ อยากกลับบ้านก็ได้ อยากทำงานในยุโรปก็ได้ ขอแค่สมัครเอง แล้วบริษัทรับก็เป็นพอ (http://eeas.europa.eu/delegations/thailand/more_info/erasmus-mundus/index_th.htm)
4. ทุนประเทศฝรั่งเศส (Franco-Thai) อันนี้ให้สำหรับปริญญาโทเอก มีทั้งแบบทุนเต็มจำนวนและกี่งหนี่งก็ว่ากันไป แต่ช่วงเวลาที่อยู่ที่นั่นจะได้รับการคุ้มครองทั้งกายและใจ รวมถึงมีสวัสดิการสังคมให้เต็มที่ http://www.thailande.campusfrance.org/th/node/292721
สถานทูตตฝรั่งเศสเปิดให้ทุนศึกษาต่อปริญญาโท-เอก  หมดเขตรับสมัคร  19  กพ
www.francothai-science.com/scholarships
5. ทุนฟูลไบรท์ อันนี้ของสหรัฐอเมริกานะครับ ให้ทุนด้านภาษาวัฒนธรรม  เศรษฐกิจและวิทยาศาสตร์ โดยรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดทั้งมวล ขอแค่เรียนจบห้ามหางานในอเมริกา 2 ปี หลังจากนั้นจะตีตั๋วกลับมาก็เอาตามที่สบายใจเลยนะครับ (http://www.fulbrightthai.org/faqs.asp?menu=6)
6. ทุนรัฐบาโมรอกโก อันนี้สำหรับคนที่พอได้ภาษาฝรั่งเศสหรืออาหรับนะครับ สมัครเรียนได้ทุกสาขาไม่จำกัดอายุ ไม่ต้องอยู่ใช้ทุน แต่อาจต้องพกพาเงินเดือนไปเพิ่มเติมบ้าง อันนี้ก็ถือว่าลงทุนเพื่อการศึกษานะครับผม http://www.scholarship.in.th/รัฐบาลโมร็อคโก-มอบทุนกา/
7. ทุนรัฐบาลจีน (CSC) อันนี้ก็ขอแนะนำเลย คนไทยได้กันเยอะมาก เรียนจบไม่ผูกมัด แถมอยู่ใกล้เดินทางไปกลับได้สะดวก ได้ภาษาจีนมาเพิ่มด้วย แถมบางหลักสูตรเรียนเป็นภาษาอังกฤษนะครับ  ส่วนทุนที่ได้ครอบคลุมทั้งการเดินทางทั้งในทั้งนอกประเทศ ทั้งค่าอุปกรณ์เครื่องใช้ไม้สอย ที่พัก สวัสดิการ เงินเดือน ถ้าไม่อยากใช้ทุนก็น่าสนครับทุนนี้ (https://blog.eduzones.com/tonsungsook/102828)
8. ทุนไต้หวัน อันนี้สำหรับป.โทนะครับ ได้เงินเดือนเดือนละ 30,000 บาทโดยประมาณจนจบหลักสูตร รวมทุกอย่างที่อยากได้ครับ ทั้งเครื่องบิน ที่พัก ค่าหนังสือ แถมยังมีหลักสูตรปรับพื้นฐานภาษาจีนให้ด้วยนะครับพี่น้อง (http://www.tec.mju.ac.th/scholarship.html)
 
9. ทุนรัฐบาลเมกซิโก สำหรับใครที่อยากไปผจญภัย เรียนรู้วัฒนธรรม พูดภาษาสเปนด้วยอังกฤษด้วย ที่เม็กซิโกก็เป็นตัวเลือกหนี่งที่น่าสนนะครับ ดูแลตั้งแต่เงินรายเดือน ถึงค่ารักษาพยาบาลยามเจ็บไข้ได้ป่วย เผลอๆ หากเรียนสายวิทย์ บริษัทในประเทศหากดึงตัวให้ทำงานต่อก็เป็นได้ครับพี่น้อง https://blog.eduzones.com/scholars/144921
10. ทุนอังกฤษ Chevening สำหรับผู้ที่สนใจด้วย ไม่มีข้อผูกมัด ยกเว้นต้องกลับมาทำงานที่ไหนก้ได้ (ย่ำว่าที่ไหนก็ได้ไม่จำเป็นต้องเป็นภาครัฐ) ในเมืองไทยสองปีหลังเรียนจบ ใครอยากมาใช้ชีวิตเมืองผู้ดี ก็ลองสมัครทุนนี้ดูนะครับ  ปล. ทุนนี้มีเครือข่ายผู้รับทุนที่ใหญ่และมีเกียรติแห่งหนี่งของโลกเชียวนะ สะพานสู่ความสำเร็จอยู่ไม่ไกลนะครับ  https://www.gov.uk/government/world-location-news/applications-for-chevening-scholarships-open-3-august-in-thailand.th
11. ทุนรัฐบาลเกาหลีใต้ สำหรับใครที่เป็นแฟนคลับนักร้องซุปตาร์ โอปป้า หรือติดซีรีส์ทั้งหลาย และอยากที่จะศึกษาหาความรู้ในประเทศที่ให้ทั้งทุนเรียนภาษาและทุนปริญญาแบบ (1+2 ปี) โดยไม่ต้องใช้ทุนแต่อย่างใด เกาหลีใต้ก็เป็นอีกหนี่งตัวเลือกครับผม http://www.dek-d.com/studyabroad/32820/
12. ทุน UN ไปเรียนด้านสันติภาพ ที่คอสตาริกาและฟิลิปปินส์ครับ ทุนนี้ก็เป็นทุนให้เปล่าเช่นเดียวกันเพื่อสร้างเครือข่ายผู้นำสันติภาพในระดับโลก ใครอยากไปใช้ชีวิตชาวเกาะ พร้อมทุนการศึกษาและโอกาสทำงานในองค์การระหว่างประเทศก็อันนี้เลยครับ http://blogazine.pub/blogs/iwalktheline/post/3482
13. ทุน DAAD ของเยอรมัน อันนี้เจ๋งครับ อาจได้ทำงานในเยอรมันต่อ ได้ทุนเรียนภาษา ที่สำคัญใครมีลูกภรรยาสามีพาไปด้วย เค้าก็ให้เงินทุนเพิ่มด้วยนะเออ แถมมีสาขาให้เลือกเยอะ หากใครมีความสามารถจริง มหาวิทยาลัยอาจารย์หางานให้ทำต่อด้วยนะครับ http://www.succeed-germany.com/15067887/step-by-step-ขอทุน-daad-scholarship-ด้วยตัวเอง
14. ทุน Singa ของสิงคโปร์ สำหรับสายวิทย์ วิศวะ เทคโนโลยี อันนี้ให้เงินก็เยอะ นอกจากฟรีแล้วเรียนที่ NUS หรือ NTU ถือว่าระดับโลกเลยทีเดียว อีกอย่างบินไปกลับไทย สิงคโปร์ก็ใช้เวลาไม่นาน ครบถ้วนขนาดนี้ แนะนำครับ http://th.interscholarship.com/somkiat2013/1174
ที่กล่าวมาเป็นเพียงส่วนหนี่งของประเทศที่ให้ทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติเท่านั้น ยังมีอีกหลายประเทศทั่วโลกที่ให้ทุนในลักษณะดังกล่าว วิธีค้นหาทุนง่ายๆคือ แค่พิมพ์ Google พิมพ์คำว่าทุนการศึกษา ชื่อประเทศที่อยากไป ตามด้วยปีที่จะไป เช่น Scholarship Romania 2016 เป็นต้น จากนั้นก็หารายละเอียดและก็สมัครไปตามนั้นนะครับ ส่วนตัวอย่างข้างต้นที่ยกมาเป็นภาษาไทยนั้น แค่อยากจะบอกว่า มีคนไทยจำนวนมากเคยได้ทุนให้เปล่าจากรัฐบาลประเทศเหล่านี้ จบมามีหน้าที่การงานดีทั้งในและต่างประเทศจำนวนมาก ที่สำคัญไม่ต้องปวดหัวว่าจะหนีทุนยังไง จะคืนทุนยังไง และไม่ต้องมีคนค้ำประกันครับผม ปล. หลายคนอาจจะบอกว่าทุนเหล่านี้ สมัครยาก โอกาสได้น้อย ผมก็ได้แต่ขอให้กำลังใจว่า ในเมื่ออยากได้ทุนฟรีไม่มีผูกมัด ก็ต้องทำตัวเองให้สตรองครับ
ซี่งนอกจากทุนที่ให้โดยรัฐบาลของแต่ละประเทศแล้ว ยังมีทุนที่ให้โดยมหาวิทยาลัยแต่ละแห่ง ที่ต้องการคนไปร่วมทำวิจัย หรือ อยู่ในโครงการอะไรสักอย่างหนี่งที่ตั้งใจจะทำ และอยากมีคนที่มีความรู้ความสามารถเข้าไปร่วมทีม ทุนแบบนี้นอกจากจะได้เรียนฟรีแล้ว ยังได้เข้าไปทำงานในฐานะทีมวิจัยกับอาจารย์ที่มีชื่อเสียงหลายท่าน ซี่งท้ายที่สุดจะนำไปสู่การเข้าสู่วงโคจรของการได้งานในอนาคต ซี่งอยากจะอยู่ต่อก็ไม่ยากที่จะทำ วิธีการง่ายคือๆ ผมมีเวบไซต์ด้านล่างนี้ เอาไว้เป็นตัวช่วย เข้าไปสมัครสมาชิกนะครับ เลือกตัวกรอง filter ว่าสนใจสาขาไหน ระดับการเรียนไหน ประเทศไหน จากนั้นทุกๆ วีค หรือทุกๆที่มีการอัพเดททุน รายละเอียดข้อมูลทั้งหลายจะวิ่งเข้ามาในอีเมลล์ให้เลือกสมัคร ตัวอย่างเว็บไซต์เช่น
https://www.scholarships.com/
http://www.internationalscholarships.com
https://www.unigo.com/scholarships
http://www.fastweb.com