ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ จัดเสวนา “กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล: ภาระ(หรือ)หน้าที่ใหม่ของผู้ประกอบการไทย”

กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

คณะนิติศาสตร์ปรีดี พนมยงค์ ร่วมกับ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ จัดงานเสวนาวิชาการ ภายใต้หัวข้อ “กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล: ภาระ (หรือ)หน้าที่ใหม่ของผู้ประกอบการไทย โดยมี ผศ.ดร.สมชาย รัตนชื่อสกุล คณบดีคณะนิติศาสตร์ปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ร่วมเสวนาโดยนักวิชาการชั้นนำ อาทิ  ผศ.ดร.ปิยะบุตร บุญอร่ามเรือง คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดร.จอมพล พิทักษ์สันตโยธิน คณะสังคมศาสตร์และมนุษย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ผศ.ดร.ยุทธนา ศรีสวัสดิ์ CEO ITAX อาจารย์จิรวุฒิ ลิปิพันธ์ คณะนิติศาสตร์ปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และ คุณอาทิตย์ สุริยะวงศ์สกุล เครือข่ายพลเมืองเน็ต

กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

เสวนา กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

เสวนานี้พูดคุยเกี่ยวกับ การเก็บการใช้หรือการเปิดเผยข้อมูลต้องได้รับความยินยอมจากเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล โดยมีการแจ้งวัตถุประสงค์ในการเก็บ ใช้ เปิดเผยอย่างชัดเจน และต้องทำเท่าที่จำเป็นเท่าที่ยินยอมไว้ โดยมีการกำหนดหน้าที่ของผู้ควบคุมข้อมูลและประมวลผลในการจัดมาตรการรักษาความปลอดภัยและบันทึกข้อมูล

กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ซึ่งผู้ประกอบการที่จำเป็นต้องเตรียมตัวให้พร้อมรับกับการออก พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ที่กำลังจะมีผลบังคับใช้ในปี พ.ศ. 2562 นี้ แต่ยังมีประเด็นอีกหลายประเด็นที่ภาคเอกชนกังวล เช่น การให้อำนาจรัฐในการตัดสินโทษทั้งโทษทางอาญาและโทษในทางแพ่ง โครงสร้างของคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ฯลฯ เสวนานี้จัดข้นเพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องต่อกฎหมายฉบับดังกล่าวอันจะทำให้การบังคับใช้กฎหมายที่มีประสิทธิภาพ นำไปสู่การวิพากษ์วิจารณ์กฎหมายบนพื้นฐานที่ถูกต้อง ส่งผลให้เกิดการพัฒนากฎหมายให้ดียิ่งขึ้น จัดขึ้น ณ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์