แนะนำทรัพยากรสารสนเทศ ประจำเดือน สิงหาคม 2555

หนังสือใหม่ประจำเดือน สิงหาคม 2555

หมายเหตุ

1. ผู้ใช้บริการสามารถคลิกที่ เลขเรียกหนังสือ เพื่อลิงก์ไปยังหน้า OPAC ของโปรแกรม VTLS virtua
2. ถ้า มีข้อมูลผิดพลาดประการใด กรุณาติดต่อหรือโทรแจ้งเพื่อให้เจ้าหน้าที่แก้ไขข้อมูลบนหน้าเว็บเพจ ได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ภายใน 405 วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-16.00 น.
3. เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบและปรับปรุงข้อมูลทุกสัปดาห์แรกของเดือน


 

นว ป618ป [2555]
ปิ่นปินัทธ์. (2555). ปทมาศวรรย์. กรุงเทพฯ : พิมพ์คำ.

เรื่องย่อ : เพราะคลางแคลงในชาติกำเนิด ทำให้ ‘ม.ร.ว. ปทมาศวรรย์’ เหวี่ยงชีวิตออกนอกกรอบจนกลายเป็นสาวน้อยหัวขบถ เหตุการณ์วิกฤตินักศึกษาช่วงหกตุลา ทำให้เธอต้องหนีการกวาดล้างไปเป็นกองกำลังของพรรคคอมมิวนิสต์ในป่าลึกที่นั่นแร้นแค้น เหน็บหนาว ทุกย่างก้าวอันตราย หากเธอได้พบกับ ‘สหายสิงห์’ ชายหนุ่มผู้มีเบื้องหลังอันดำมืด เขามาคอยดูแลปกป้อง สร้างความอบอุ่นในหัวใจ เมื่อเหตุการณ์คลี่คลาย เธอและเขาพร้อมผสานกายใจเป็นหนึ่งเดียว แต่ภาระหน้าที่กับความรัก กลับท้าทายให้ทั้งคู่ต้องตัดสินใจ...โดยใช้หัวใจเป็นเดิมพัน

 

นว ณ429ธ [2555]
ณารา. (2555). ธาดากุสุมา. กรุงเทพฯ : พิมพ์คำ.

เรื่องย่อ : สายใยก่อเกิดสายสัมพันธ์ แต่ก็นำมาซึ่งปริศนาสายเลือด
‘ธาดากุสุมา’ นักข่าวสาวของสำนักข่าวใหญ่ระดับโลก เดินทางไปทำข่าวพิธีคัดเลือกพระราชบุตรที่ประเทศเล็กๆ ชื่อ “ภราห์มปุระ” ที่นั่นเธอได้เห็นความขัดแย้งทางการเมืองและเป็นจักษุพยานในเหตุฆาตกรรมโดย บังเอิญ ทำให้ถูกกลุ่มคนร้ายตามล่าตัว โดยมี “รวิษณุ” นายตำรวจหนุ่มก้าวเข้ามาเป็นผู้คุ้มครอง เขาดูแลเธอเทียบเท่าดูแลชีวิตตนเองและตกหลุมรักโดยไม่รู้ตัวทั้งที่มีภาระ ของประเทศรอคอยอยู่ข้างหน้า ส่วนรักแรกของ “ธาดากุสุมา” ก็คงเป็นได้แค่ฝัน เพราะเขากำลังก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งพระราชบุตรเขย แต่เมล็ดกล้าแห่งรัก เมื่อหว่านลงไปในใจแล้ว...ก็ยากที่จะไม่เติบโตงอกงาม

 

นว อ846ส [2555]

อุมาริการ์. (2555). สร้อยสะบันงา. กรุงเทพฯ : พิมพ์คำ.

เรื่องย่อ : ยิ่งดิ้นรนแสวงหา สิ่งที่ไขว่คว้ากลับยิ่งหลุดลอย แต่ความรักอาจเป็นสิ่งสุดท้ายที่เหลือในมือเธอ
เมืองไทยยุคหลังสงครามโลก ผู้คนไม่ว่าสูงส่งหรือต่ำศักดิ์ล้วนได้รับแรงกระทบ “สร้อยสะบันงา” ต้องเผชิญความยากแค้นเพราะผลพวงของสงคราม พ่อผู้หยิ่งทะนงในความเป็นขุนนางเก่ากดดันให้เธอต้องพุ่งทะยานไปสู่ชีวิตบน วิมานที่ครอบครัวเคยร่วงลงมา แต่ไม่ว่ายามหิวโหย ไร้แม้ข้าวสักเม็ดจะกรอกหม้อที่บ้านริมคลอง หรือยามอิ่มสุขเมื่ออยู่ในวังกับญาติผู้ดีมีตระกูล เธอก็มี “เทียน” หนุ่มลูกเจ๊กข้างบ้านที่ใครๆ หยามเหยียดคอยดูแลเคียงข้างอยู่เสมอ เธอรุ่มร้อนมุ่งมั่น...เขาอบอุ่นเหมือนแสงตะวัน... ระหว่างพี่ชายที่แสนดีกับน้องสาวผู้ไม่เคยหยุดไขว่คว้า ท้ายที่สุดแล้ว สองหัวใจต้องพิสูจน์ว่าทั้งคู่เกิดมาเพื่อกันและกันหรือไม่

 

330.9593 น612ค [2555]
นิธิ เอียวศรีวงศ์. (2555). ความ(ไม่)รู้เรื่องเศรษฐศาสตร์. กรุงเทพฯ : โอเพ่นบุ๊กส์.

สารบัญ : ความไม่รู้เรื่องเศรษฐศาสตร์ -- คำถามแก่นักเศรษฐศาสตร์ -- จริยธรรมของตลาด -- ความเสมอภาคแบบไทย -- สังคมนิยมข้างบน ทุนนิยมข้างล่าง (อีกที) -- ใครถ่วงดุลรัฐบาลเมื่อสูญสิ้นเทคโนแครต -- ทุนไม่ใช่เงินเพียงอย่างเดียว -- การแปรสินทรัพย์เป็นทุน : ข้อค้านและติง -- แปลงทุน (ส่วนรวม) เป็นทรัพย์สิน (ของตัว) -- ทุนสามานย์ -- วัฒนธรรมเงินตรา -- เส้นทางเศรษฐี -- ระบอบอาณานิคม -- โลกสามเหลี่ยม -- ชาตินิยมไทยในกระแสโลกาภิวัฒน์ -- ความสุข -- เอาง่ายๆ รอบสอง -- มหาโหดของน้ำมันหรือการเมือง -- ใต้หมวกเคาบอย -- พลังงาน-โอกาสหรือวิกฤต -- กู้ซาก -- คัดเลือกผู้ลงทุนด้วยเสรีภาพ -- การเมืองนิ่งเสียจนไม่น่าลงทุน -- ค่าเงินบาทจากแง่มุมเศรษฐสวดอนุบาล -- คุณภาพแรงงาน -- กรรมกร -- เวลาว่าง -- ส้มตำและอุตสาหกรรมไทย -- บันไดขั้นแรกสู่อุตสาหกรรมสะอาด -- มาบตาพุดจากอีกมุมหนึ่ง -- น้ำที่ค่อยๆ ร้อนของกบอุตสาหกรรม -- มาบตาพุดอีกที -- CSR

 

330.9593 น612ว [2555]
นิธิ เอียวศรีวงศ์. (2555). วัฒนธรรมเศรษฐกิจพอเพียง. กรุงเทพฯ : โอเพ่นบุ๊กส์.

สารบัญ : เศรษฐกิจพอเพียง -- ความพอเพียงที่สังขละ -- วัฒนธรรมเศรษฐกิจพอเพี้ยง -- ศีลธรรม : ศัตรูทุนนิยม -- รัฐอยู่ที่ไหนในเศรษฐกิจพอเพียง -- เศรษฐกิจพอเพียงจริงเร้อ -- นโยบายก๋วยเตี๋ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง -- ศีลธรรมพอเพียงในสังคมไม่พอเพียง -- เกษตรกรรายย่อยและเศรษฐกิจพอเพียง -- ศตวรรษแห่งความยากจน -- นิยามความจน -- เศรษฐศาสตร์คนจน -- ความเป็นอื่นของคนจน -- พวกเขาคนจน -- ประชาธิปไตยกับคนจน -- แก้อาการความจน -- หนี้สินและความยากจน -- ก้มหน้าก้มตาจับปลา -- ต้นกำเนิดประชานิยม -- ชาวนาและวัฒนธรรมชาวนา -- คนเล็กจ่ายก่อน -- ชุมเศรษฐกิจชน -- ชนชั้นที่ไร้สำนึก -- เรื่องของแม่ใหญ่ไฮ -- The Long March -- ภาวะฉุกเฉินของประชาชน -- ทางเลือกของการเลือกตั้งสำหรับชาวบ้าน -- ปฏิวัติทางวัฒนธรรมของสมัชชาคนจน -- ความมั่นคงของสิ่งไร้ชีวิต -- ที่ยืนของคนจนในการอนุรักษ์-พัฒนา -- กระเช้าพัฒนา -- การตลาดหรือการไม่ฉลาด -- ศีลธรรมบนเขายายเที่ยง -- การเมืองกับอนาคตสิ่งแวดล้อม -- การเมืองหรือธุรกิจของโซ่ข้อกลาง -- น้ำ -- เจ้าป่ายุคใหม่ -- บทเรียนพลังงานจากกะเหรี่ยง 

 

330.9593 น612ศ [2555]
นิธิ เอียวศรีวงศ์. (2555). เศรษฐสวดอนุบาล. กรุงเทพฯ : โอเพ่นบุ๊กส์.

สารบัญ : รวยเร็ว -- หมอกะคนไข้ -- ใครเสียในร่าง พ.ร.บ. คุ้มครองความเสียหายฯ -- ประสบการณ์ที่สุญเปล่า -- จากคนสู่ผู้บริโภค -- ให้ผู้บริโภคคุ้มครองตนเองเถิด -- สิทธิของคนรวย -- จากพริกถึงเสื้อสำเร็จรูป -- ศิลปะที่ขายได้ -- วัฒนธรรมกระจายรายได้ -- หวย : ทำคนจนให้จำนน -- วัฒนธรรมหนี้ -- ของฟรีและธรรมชาติมนุษย์ -- โครงสร้างกับโครงซาก -- นักท่องเที่ยวและกวี -- กระจกของนักท่องเที่ยว -- ภาษีที่ดินและมรดก -- กำไรไร้ขีดจำกัด ทำลายการสร้างสรรค์ -- ขโมยและขมายในทรัพย์สินทางปัญญา -- มรดกสังคมนิยมที่เมืองมาว -- คนไทยขายแผ่นดิน -- ปฏิรูปที่ดิน -- เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ -- สองด้านของกรณีรถไฟ -- ว่าด้วยแม่บ้าน -- ในนามของการปกป้องความขี้เกียจ -- อำนาจเหนือตลาดและเหนือนโยบาย -- สกายวอล์ก -- 300 บาท -- ทางเลือกเชิงนโยบาย -- #OWS และความฝัน -- อะไรใต้น้ำ -- คนเล็กๆ ที่จะเล็กตลอดไป -- แอปเปิ้ลลูกที่สาม -- รัฐบาลกับค่าครองชีพ

 

395 ท829ค [2553]
โทชิเอะ อิงากิ. (2553). เคล็ดลับและมารยาทในการเข้าสังคม. พิมพ์ครั้งที่ 4. กรุงเทพฯ : ภาษาและวัฒนธรรม.

สารบัญ : ศูนย์ฝึกกิริยามายาท -- การปฏิบัติตนและกิริยาท่าทางเพื่อให้เป็นคนที่น่าประทับใจ : การแต่งตัวให้น่าประทับใจ ; การแต่งตัวให้เหมาะสมกับกาลเทศะและโอกาส ; ปัจจัย 3 ประการที่ทำให้ดูดี ; การทักทายในสถานการณ์ต่าง ๆ ; นิสัยตัวที่ต้องระวัง ; ท่ายืน ท่าเดินที่สง่างาม ; ท่านั่งที่ดูสวย ; ข้อปฏิบัติในการใช้มือและนิ้วให้ดูดี ตอน 1 และตอน 2 ; กิริยาท่าทางที่ทำให้ดูดี ; การใช้กระเป๋าถือและกระเป๋าสตางค์ ; มารยาทที่ควรระวังเวลากินอาหาร ตอน 1 และตอน 2 ; ตัวอย่างข้อผิดพลาดที่มักเกิดขึ้นในร้านอาหาร ; ข้อควรรู้ในการร่วมงานเลี้ยงแบบยืนกิน ; ออกเอทอย่างราบรื่น ตอน 1 และตอน 2 ; มารยาทในการนั่งรถออกเดท ; ข้อควรรู้ในการเยี่ยมเยียนและการเชื้อเชิญ ตอน 1 (ก่อนไปเยี่ยม) ; ข้อควรรู้ในการเยี่ยมเยียนและการเชื้อเชิญ ตอน 2 (ที่ห้องโถงทางเข้าบ้าน) ; ข้อควรรู้ในการเยี่ยมเยียนและการเชื้อเชิญ ตอน 3 (ที่ห้อง) ; ข้อควรรู้ในการเยี่ยมเยียนและการเชื้อเชิญ ตอน 4 (น้ำชาและขนม) ; ข้อควรรู้ในการเยี่ยมเยียนและการเชื้อเชิญ ตอน 5 (เมื่อจะลากกลับ) ; ข้อควรรู้เกี่ยวกับการโฮมปาร์ตี้ ; มารยาทและกฎการอยู่ในที่สาธารณะอย่างมีความสุข : มารยาทบนรถไฟ ตอน 1 และตอน 2 ; มารยาทบนรถไฟชิงกันเซ็นและเครื่องบิน ; มารยาทในการเข้าแถว ; มารยาทในการใช้ลิฟต์และบันไดเลื่อน ; การใช้ห้องน้ำ ; การปฏิบัติตัวในร้านค้า ; เคล็ดลับในการทำให้พนักงานในร้านเป็นพวก ; มารยาทในโรงภาพยนต์และโรงละคร ; มารยาทระหว่างการท่องเที่ยว ; กฎภายในอนเซนและซาวน่า -- กิริยามารยาทในงานพิธีต่าง ๆ : เมื่อร่วมพิธีแต่งงานและงานเลี้ยงฉลองสมรส ตอน 1 (ขั้นตอนการแต่งงาน) ตอน 2 (การแต่งกาย) ; เมื่อได้รับบัตรเชิญ ; มารยาทในงานเลี้ยงฉลองสมรส ตอน 1 (จากโต๊ะต้อนรับแขกถึงที่นั่ง) ตอน 2 (การดื่มฉลองถึงงานเลิก) ; เมื่อถูกขอให้เป็นพิธีการหรือคนจัดงานเลี้ยงฉลองในหมู่เพื่อน ; เมื่อไปงานศพ ตอน 1 (เมื่อได้รับข่าวการเสียชีวิต) ตอน 2 (ชุดไว้ทุกข์) ; มารยาทเกี่ยวกับเงินช่วยงานศพ ; มารยาทในคืนเฝ้าศพและพิธีศพ ; มารยาทตั้งแต่พิธีศพเสร็จสิ้นจนถึงเดินทางกลับ ; การดำเนินชีวิตในรอบปี มกราคม-ธันวาคม ; คอลัมน์ สิ่งที่ผู้หญิงควรมีติดตัว ; คอลัมน์ เกร็ดความรู้ในการเลือกเสื้อผ้า ; คอลัมน์ เงินแสดงความยินดี เงินช่วยงานศพ และการห่อ

 

395 ซ949ค [2552]
โซอิชิโร อิชิฮาระ. (2552). เคล็ดลับและมารยาทในการผูกมิตร. พิมพ์ครั้งที่ 3. กรุงเทพฯ : ภาษาและวัฒนธรรม.

สารบัญ : ผู้คนในเมืองผูกมิตร -- เดินไปตามถนนผูกมิตร -- การผูกมิตรอย่างชาญฉลาดในชีวิตประจำวัน : การทักทายเพื่อนบ้านเมื่อย้ายบ้านใหม่ ; การทักทายประจำวัน ; การสร้างความประทับใจ (1) ; การสร้างความประทับใจ (2) ; การเชิญชวน ; การแนะนำ ; การขอร้อง ; การปฏิเสธ ; การขอบคุณ ; การชมเชย ; การสั่ง ; การให้อภัย ; การคืนดี ประนีประนอม ; การเยี่ยมเยียนประจำวัน ; การอาศัยอยู่ร่วมกัน ; การใช้โทรศัพท์มือถือ ; การผูกมิตรในโรงเรียนอนุบาลหรือประถมของลูก ; การกระชับความสัมพันธ์ให้แนบแน่น ; การปรึกษาปัญหาหรือความลับ ; การบอกลา ; ของฝากติดไม้ติดมือเมื่อไปเยี่ยมบ้านคนอื่น ; การเอาใจใส่ที่พิเศษขึ้นอีกระดับหนึ่งในวันพิเศษ : เมื่อต้องเป็นพ่องาน-แม่งาน ในงานสังสรรค์เป็นครั้งแรก ; งานสังสรรค์หาคู่ ; การออกเดท (รับประทานอาหาร) ; การออกเดท (วันหยุด) ; การขอแต่งงาน ; การคลอดบุตร ; วันครบรอบ ; เดินทางท่องเที่ยวกับแฟน พ่อแม่ หรือเพื่อน ; กิจกรรมกลางแจ้ง ; การเดินทางกลับบ้านเกิด ; การคบหาระหว่างสามรุ่น ; ร่วมงานเลี้ยงรุ่น ; การผูกมิตรโดยเริ่มจากอินเตอร์เน็ต ; แบบทดสอบความสามารถในการผู้มิตรแบบผู้ใหญ่ การสร้างความประทับใจ ; แบบทดสอบความสามารถในการผู้มิตรแบบผู้ใหญ่ การขอร้อง ; แบบทดสอบความสามารถในการผู้มิตรแบบผู้ใหญ่ การชมเชย ; แบบทดสอบความสามารถในการผู้มิตรแบบผู้ใหญ่ การเยี่ยมเยียนประจำวัน ; แบบทดสอบความสามารถในการผู้มิตรแบบผู้ใหญ่การใช้โทรศัพท์มือถือ ; แบบทดสอบความสามารถในการผู้มิตรแบบผู้ใหญ่ การบอกลา ; แบบทดสอบความสามารถในการผู้มิตรแบบผู้ใหญ่ การออกเดท ; แบบทดสอบความสามารถในการผู้มิตรแบบผู้ใหญ่ วันครบรอบ ; แบบทดสอบความสามารถในการผู้มิตรแบบผู้ใหญ่ ; ร่วมงานเลี้ยงรุ่น

 

395.54 ท375ค [2551]
ทาดาชิ วาตานาเบะ. (2551). เคล็ดลับและมารยาทในโต๊ะอาหาร. พิมพ์ครั้งที่ 4. กรุงเทพฯ : ภาษาและวัฒนธรรม.

สารบัญ : สิ่งที่พึงรู้เมื่อกินอาหารกับคนพิเศษ : การเตรียมพร้อมในกรณีที่เป็นทางการ ; บางเรื่องก็อนุโลมกันได้ ; การปฏิบัติตนในร้านอาหารฝรั่ง ; วิธีสั่งอาหารอย่างชาญฉลาด ; มารยาทบนโต๊ะอาหารฝรั่ง ; มารยาทอันงดงามแบบตะวันตก ; การวางตัวในร้านอาหารญี่ปุ่น ; ความรู้พื้นฐานในการใช้ตะเกียบ ; มารยาทในระหว่างกินอาหาร ; มารยาทในร้านซูชิ ; มารยาทในร้านอาหารจีน ; ในการกินอาหารบุฟเฟ่ต์ ; ในบาร์ ; เคล็ดลับในการตักแบ่งอย่างผู้ชำนาญ ; วิธีปฏิบัติกับคนเมา ; มารยาทแบบผู้ดี ; สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงไม่ทำเป็นอันขาด ; ถึงเวลางานเลี้ยงเลิกรา ; มารยาทเวลาไปเยี่ยมเยียน -- สิ่งพึงจดจำเกี่ยวกับอาหารคอร์ส : อาหารคอร์สแบบฝรั่งเศส ; อาหารคอร์สแบบอิตาเลียน ; อาหารไคเซกิ ; อาหารคอร์สแบบจีน ; ซูชิสำหรับหนึ่งคน ; อาหารคอร์สเทมปุระ ; เวลาจิบน้ำชายามบ่าย ; กินดื่มอย่างอร่อยและมีมาดในงานสังคม : ดื่มอย่างไรให้สุนทรีย์ ตอน 1 ; ดื่มอย่างไรให้สุนทรีย์ ตอน 2 ; ดื่มอย่างไรให้สุนทรีย์ ตอน 3 ; กินผักสดเถอะ ; การกินอาหารทะเลอย่างมีศิลปะ ตอน 1 ; การกินอาหารทะเลอย่างมีศิลปะ ตอน 2 ; การกินอาหารทะเลอย่างมีศิลปะ ตอน 3 ; การกินอาหารทะเลอย่างมีศิลปะ ตอน 4 ; วิธีกินเนื้อเสียบไม้ ; วิธีกินเนื้อแบบผู้ชำนาญ ตอน 1 ; วิธีกินเนื้อแบบผู้ชำนาญ ตอน 2 ; วิธีกินไข่ให้น่าดู ; รสชาติอันล้ำลึกของอาหารเส้น ตอน 1 ; รสชาติอันล้ำลึกของอาหารเส้น ตอน 2 ; ข้อแนะนำในการกินหม้อไฟและซุป ตอน 1 ; ข้อแนะนำในการกินหม้อไฟและซุป ตอน 2 ; วิธีกินอาหารที่ทำจากแป้งให้อร่อย ตอน 1 ; วิธีกินอาหารที่ทำจากแป้งให้อร่อย ตอน 2 ; วิธีกินข้าวให้อร่อย ; วิธีกินอาหารเกาหลี ตอน 1 ; วิธีกินอาหารเกาหลี ตอน 2 ; มารยาทในการกินขนมปัง A-Z ; รอบรู้เรื่องซีส ; เคล็ดลับในการกินของหวานและผลไม้ ; วิธีชงกาแฟให้หอมกรุ่น ; วิธีชงชาฝรั่งให้อร่อย ; วิธีชงชาญี่ปุ่นรสชาติล้ำลึก ; มารยาทในการชงชาจีน ; ภาคผนวก คำศัพท์เฉพาะเกี่ยวกับอาหารเพื่อการอ่านเมนูให้รู้เรื่อง

 

337.1 ป338ป [2553]
ประภัสสร์ เทพชาตรี. (2553). ประชาคมเอเชียตะวันออก. กรุงเทพฯ : เสมาธรรม.

สารบัญ : วิวัฒนาการของอาเซียน +3 -- ท่าทีของประเทศต่าง ๆ -- ข้อเสนอการจัดตั้งประชาคมเอเชียตะวันออก -- ประชาคมเศรษฐกิจเอเชียตะวันออก -- ประชาความมั่นคงเอเชียตะวันออก -- โครงสร้างและกระบวนการของการจัดตั้งประชาคมเอเชียตะวันออก -- บทสรุปและข้อเสนอแนะ

 

332.03 อ253ค [2555]
อภิญญา วนเศรษฐ. (2555). คำศัพท์ทางการเงิน. นนทบุรี: จตุพร ดีไซน์.

สารบัญ : -

 

363.192 อ678
อาหารปลอดสารพิษชีวิตปลอดภัย. (255-). กรุงเทพฯ : มายิก.

สารบัญ : ปลอดภัยครบวงจร -- คำเตือนสำหรับผู้ผลิต -- อาหารอันตรายจากประเทศเพื่อนบ้าน -- ของแถมอันตรายในขนม -- เด็กกินไส้กรอกแล้วป่วย -- วัตถุอันตรายเพราะคล้ายขนม -- ตื่นตระหนกสารพิษ ไดออกซิน ร้ายแรงที่สุดในโลก -- เด็กไทยตายจากสารพิษในบ้าน -- ไนโตรซามีนในหัวนมยาง -- อาหารไทยส่งนอกปนเปื้อน -- อาหาร-ผลิตภัณฑ์ปนเปื้อนโลหะหนัก -- ภัยจากอาหารข้างถนน -- อันตรายอาหารใส่สารเจือปน อาหารใส่สารกันบูด -- ภัยสุราเถื่อน -- ระวังยาแผนโบราณปลอม -- ชิ้นส่วนแมลงในอาหารสำเร็จรูป -- อันตรายจากขี้ผึ้งเคลือบ -- ซัลไฟด์ ผลชูรส กระตุ้นโรคหืด -- อาหารปนเปื้อนเมลามีน -- โซดาซักผ้าในเนื้อเปื่อย -- อันตรายสีผสมอาหาร -- พืชมีพิษ -- สัตว์มีพิษ -- อันตรายจากยาในเนื้อสัตว์และน้ำนม -- อันตรายจากเชื้อโรค -- หน่อไม้อัดปี๊บไม่ได้มาตรฐาน -- จุลินทรีย์ก่อโรคอุจจาระร่วง -- พยาธิปนเปื้อนอาหาร -- น้ำสะอาดเป็นอย่างไร -- วิธีเลือกซื้ออาหารสด -- วิธีเลือกซื้ออาหารแห้ง -- การเลือกใช้อุปกรณ์และปรุงอย่างปลอดภัย

 

495.783495911 ค238ก [2552]
คัง บง-ชิก. (2552). เกาหลีสำหรับผู้เริ่มต้น 1. กรุงเทพฯ : ทฤษฎี.

สารบัญ : ระบบการเขียนภาษีเกาหลี -- สระเดี่ยว -- พยัญชนะเดี่ยว -- สระผสม (i+สระ) -- สระผสม (U+สระ) -- พยัญชนะเสียงธนิตและพยัญชนะเสียง Tense -- ตัวสะกด -- สวัสดี -- ผมคือไมเคิล -- คนนี้ไม่ใช่พี่สาว แต่เป็นพี่สะใภ้ของฉัน -- โทรศัพท์อยู่ที่ไหน -- ขอโทษครับ ใช่เบอร์ 961-1076 ไหมครับ -- ฉันจะดื่มเบียร์ค่ะ -- ไม่ มันไม่ง่ายเลยครับ -- สิ่งนี้คือ โปรแกรม Word processor ใช่ไหมครับ -- กำลังเรียนภาษาเกาหลีครับ

 

923.3 อ821ก [2555]
อุทัย อัครพัฒนากูล. (2555). กว่าจะได้เป็นมืออาชีพลูกจ้างนายธนาคาร. พิมพ์ครั้งที่ 5. กรุงเทพฯ : อมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง.

สารบัญ : วัยเด็กฟันฝ่าการเรียน -- สู่เส้นทางการงาน -- ลูกจ้างมืออาชีพ -- สอบบัญชี กุญแจสู่มืออาชีพ - ควบคุมสินเชื่อหนึ่งวิชาเอกสู่ความสำเร็จ -- กลยุทธ์วางแผนภาษี จำเป็นที่มืออาชีพต้องรู้ -- ปัญหาและประสบการณ์จากการทำงาน -- ผลจากการประกาศเงินบาทลอยตัว -- ทำดีเพื่อพ่อหลวง ร.9 จักรีแผ่นดินไทย -- อุดมคติประจำใจที่ยึดมั่น -- การพิสูจน์ทรัพย์สินที่มีอยู่กับแหล่งรายได้

 

133.6 น661ล [2555]
นิโรจณม์วัฒร ชินปัญช์ธนะ (อ.เบญจะ ชินปัญชนะ). (2555). ลายมือกับปีชง. กรุงเทพฯ : เราเพื่อนกัน.

สารบัญ : ปีชงกับลายมือ -- 12 นักษัตรของไทยและจีน -- ความน่ากลัวของปีชง -- การทำนายปีชง -- สื่อกับการนำเสนอข่าวปีชง -- ศาสตร์การพยากรณ์ -- ลายมือหรือวิชาหัตถศาสตร์ -- ลายมือคนปีชง -- ลายมือบอกความร่ำรวย -- ลายมือบอกความสำเร็จ -- ปลูกเรือนผิดคิดจนเรือนทลาย มีคู่ผิดจะช้ำใจตาย -- ลายมือบ่งบอกความเป็นผู้นำ -- ลายมือบอกความมีชื่อเสียง -- ลายมือบอกอุบัติเหตุ -- ลายมือบอกสุขภาพ -- ลายมือบอกเรื่องงาน -- ชะตาชีวิต -- ป้องกันเคราะห์กรรมที่จะเกิดขึ้นได้อย่างไร -- เศรษฐีกลายเป็นขอทาน

 

133.6 น661ล [2555]
นิโรจณม์วัฒร ชินปัญช์ธนะ (อ.เบญจะ ชินปัญชนะ). (2555). ลายมือเศรษฐี. กรุงเทพฯ : เราเพื่อนกัน.

สารบัญ : ลายมือเศรษฐี... ลายมือดีเป็นเศรษฐี.....ชั่วข้ามคืน  ลายมือเศรษฐี...ดูที่ตรงไหน ฝ่ามือหนาแน่นไปด้วยเนินเนื้อ จะใช่เนินขุมทรัพย์หรือไม่  แล้วเส้นวาสนายาวๆ แต่ทำไมไม่รวยสักที  อยากมีแฟนฝรั่ง...ลายมือบอกได้ใช่ไหม   บอกได้ยังไง?  ลายมือเศรษฐี...เล่มนี้มีคำตอบ

 

294.34 ส242ม [2555]
สมดี จินดาพิษฐาน. (2555). มงคลชีวิต 1-21 ฉบับห้องสมุด เล่ม 1. กรุงเทพฯ : เพื่อนกัน.

สารบัญ : มงคลแท้ 10 กลุ่ม 38 ประการ -- มงคลกลุ่มที่ 1 ฝึกให้เป็นคนดี -- มงคลข้อ 1 การไม่คบคนพาล -- มงคลข้อ 2 การคบบัณฑิต -- มงคลข้อ 3 การบูชาบุคคลที่ควรบูชา -- บทสรุปมงคลกลุ่มที่ 1 ฝึกให้เป็นคนดี -- มงคลกลุ่มที่ 2 สร้างความพร้อมในการฝึกตนเอง : มงคลข้อ 4 การอยู่ในถิ่นอันสมควร -- มงคลข้อ 5 เป็นผู้มีบุญบารมีเคยทำมาแต่ปางก่อน -- มงคลข้อ 6 การตั้งตนชอบ -- บทสรุปมงคลกลุ่มที่ 2 สร้างความพร้อมในการฝึกตนเอง -- มงคลกลุ่มที่ 3 ฝึกตนให้เป็นคนมีประโยชน์ : มงคลข้อ 7 ความเป็นพหูสูต -- มงคลข้อ 8 การรอบรู้ศิลปะวิทยาการ -- มงคลข้อ 9 มีวินัยที่ดี -- มงคลข้อ 10 กล่าววาจาอันเป็นสุภาษิต -- บทสรุปมงคลกลุ่มที่ 3 ฝึกตนให้เป็นคนมีประโยชน์ -- มงคลกลุ่มที่ 4 บำเพ็ญประโยชน์ต่อครอบครัว : มงคลข้อ 11 การบำรุงบิดา มารดา -- มงคลข้อ 12 การสงเคราะห์บุตร -- มงคลข้อ 13 การสงเคราะห์ภรรยา -- มงคลข้อ 14 การงานไม่คั่งค้าง -- บทสรุปมงคลกลุ่มที่ 4 บำเพ็ญประโยชน์ต่อครอบครัว -- มงคลกลุ่มที่ 5 บำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคม : มงคลข้อ 15 การให้ทาน -- มงคลข้อ 16 การประพฤติธรรม -- มงคลข้อ 17 การสงเคราะห์ญาติ -- มงคลข้อ 18 การทำงานที่ไม่มีโทษ -- บทสรุปมงคลกลุ่มที่ 5 บำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคม -- มงคลกลุ่มที่ 6 ปรับเตรียมสภาพใจให้พร้อม : มงคลข้อ 19 ละเว้นจากบาป -- มงคลข้อ 20 สำรวมจากการเสพสิ่งเสพติดมึนเมา -- มงคลข้อ 21 ไม่ประมาทในธรรมทั้งหลาย -- ภาคผนวก : นิรยภูมิหรือนรก -- เปรต -- อสุรกาย -- สัตว์เดรัจฉาน -- สวรรค์และพรหม -- กัป หรือกัลป์ -- ลำดับการทำบุญสูงสุด -- เหตุที่ทำให้เกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรง -- อานิสงส์ การเจริญเมตตาธรรม -- บทสวดมนต์ทำนองสรภัญญะ -- เพลงคาถาชินบัญชร -- เพลงคาถาพาหุง

 

294.34 ส242ม [2555]
สมดี จินดาพิษฐาน. (2555). มงคลชีวิต 1-21 ฉบับห้องสมุด เล่ม 1. กรุงเทพฯ : เพื่อนกัน.

สารบัญ : มงคลแท้ 10 กลุ่ม 38 ประการ : ที่มาของมงคลชีวิต 28 ประการ ; กลุ่มมงคลชีวิต ; ผลแห่งมงคล -- มงคลกลุ่มที่ 7 การแสวงหาธรรมะเบื้องต้น : มงคลข้อ 22 มีความเคารพ -- มงคลข้อ 23 มีความถ่อมตน -- มงคลข้อ 24 มีความสันโดษ -- มงคลข้อ 25 มีความกตัญญู -- มงคลข้อ 26 การฟังธรรมตามกาล -- บทสรุปมงคลกลุ่ม 7 การแสวงหาธรรมะเบื้องต้น -- มงคลกลุ่มที่ 8 การแสวงหาธรรมะเบื้องสูง : มงคลข้อ 27 มีความอดทน -- มงคลข้อ 28 เป็นคนว่าง่าย -- มงคลข้อ 29 การได้เห็นสมณะ -- มงคลข้อ 30 การสนทนาธรรมตามกาล -- บทสรุปมงคลกลุ่มที่ 8 การแสวงหาธรรมะเบื้องสูง -- มงคลกลุ่มที่ 9 การฝึกภาคปฏิบัติเพื่อกำจัดกิเลสให้สิ้นไป : มงคลข้อ 31 การบำเพ็ญตบะ -- มงคลข้อ 32 การประพฤติพรหมจรรย์ -- มงคลข้อ 33 การเห็นอริยสัจ -- มงคลข้อ 34 การทำให้แจ้งซึ่งพระนิพพาน -- บทสรุปมงคลกลุ่ม 9 การฝึกภาคปฏิบัติเพื่อกำจัดกิเลสให้สิ้นไป -- มงคลกลุ่มที่ 10 ผลจากการปฏิบัติจนหมดกิเลส : มงคลข้อ 35 มีจิตไม่หวั่นไหวในโลกธรรม -- มงคลข้อ 36 มีจิตไม่เศร้าโศก -- มงคลข้อ 37 มีจิตปราศจากธุลี (กิเลส) -- มงคลข้อ 38 มีจิตเกษม -- บทสรุปมงคลกลุ่มที่ 10 ผลจากการปฏิบัติจนหมดกิเลส -- ภาคผนวก : การเจริญอานาปานสติ -- คิริมานนทสูตร -- ทสพลญาณ -- บทสวดทำนองสรภัญญะ -- เพลงคาถาชินบัญชร -- เพลงคาถาพาหุง

 

371.2 พ663ร [2555]
พิณสุดา สิริธรังศรี และคนอื่นๆ. (2555).  รายงานการวิจัยและพัฒนา รูปแบบกลไกการส่งเสริมการกระจายอำนาจการบริหารจัดการศึกษาสู่เขตพื้นที่การ ศึกษาและสถานศึกษา. กรุงเทพฯ : สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ.

สารบัญ : -

 

912.593 ป352 [2555]
ประมวลแผนที่ : ประวัติศาสตร์-ภูมิศาสตร์-การเมืองกับลัทธิอาณานิคมในอาเซียน-อุษาคเนย์. (2555). สมุทรปราการ : มูลนิธิโตโยต้าประเทศไทย.

สารบัญ : แผนที่ "สยามประเทศไทย" สมัยอยุธยา พ.ศ. 2085-2307 / ชาญวิทย์ เกษตรศิริ, ธวัชชัย ตั้งศิริวานิช -- แผนที่ "สยามประเทศไทย" สมัยกรุงธนบุรี พ.ศ. 2316-2322 / ชาญวิทย์ เกษตรศิริ, ธวัชชัย ตั้งศิริวานิช -- จดหมายเหตุเรื่องแผนที่ "สยาม" หรือ From Siam to Burma Map "แผนที่เส้นทางเดินทัพจากกรุงธนบุรีถึงกรุงอังวะ" ของสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี ตากสินมหาราช / ชาญวิทย์ เกษตรศิริ -- แผนที่ "สยามประเทศไทย" สมัยรัตนโกสินทร์ พ.ศ. 2328-2452 / ชาญวิทย์ เกษตรศิริ, ธวัชชัย ตั้งศิริวานิช -- สนธิสัญญาทอร์เดสซิญาส์ : การแบ่งเขตอิทธิพลของโปรตุเกสกับสเปน / กัณฐิกา ศรีอุดม -- ภูมิกายาและประวัติศาสตร์ / ธงชัย วินิจจะกูล -- "เสียดินแดน" เป็นประวัติศาสตร์หลอกไพร่ไปตามแทน (เพราะ "ไทย" ไม่เคยเสียดินแดน) / ธงชัย วินิจจะกูล -- วาทกรรมเสียดินแดน / ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ -- จินตกรรมประวัติศาสตร์นิพนธ์ไทยกับแผนที่ "เสียดินแดน" จากทศวรรษ 2470 ถึง พ.ศ. 2554 / ชาญวิทย์ เกษตรศิริ -- เขตแดนพม่ากับเพื่อนบ้าน ประวัติศาสตร์และภูมิศาสตร์การเมือง / ดุลยภาค ปรีชารัชช -- แผนที่คดีเมือง แผนที่มาตราส่วน 1 : 200,000 ระหว่างสยามกับฝรั่งเศส พ.ศ. 2446/47 (ค.ศ. 1904) และ พ.ศ. 2451 (ค.ศ. 1908) / ชาญวิทย์ เกษตรศิริ, อัครพงษ์ ค่ำคูณ -- พรมแดนไทย-ลาว : สนธิสัญญา เขตแดน และแผนที่ / สุภลักษณ์ กาญจนขุนดี -- ชุดแผนที่มาตราส่วน 1 : 200,000 ระหว่างสยามกับฝรั่งเศส พ.ศ. 2446/47 (ค.ศ. 1904) และ พ.ศ. 2451 (ค.ศ. 1908) / ชาญวิทย์ เกษตรศิริ, สุภลักษณ์ กาญจนขุนดี และ อัครพงษ์ ค่ำคูณ -- เงื่อนไขและปัจจัยแห่งความสำเร็จ ในการปักปันและปักหลักเขตแดนไทย-มาเลเซีย / อรอนงค์ ทิพย์พิมล, ธนศักดิ์ สายจำปา

 

005.72 จ571ส [2555]
จีระสิทธิ์ อึ้งรัตนวงศ์. (2555). สร้างเว็บไซต์ง่ายๆ สไตล์มืออาชีพด้วย Joomla! ฉบับสมบูรณ์. กรุงเทพฯ : โปรวิชั่น.

สารบัญ : รู้จักการ Joomla! -- การติดตั้ง Joomla! -- การใช้งานระบบจัดการ Joomla! -- เทมเพลต (Template) -- การใช้งานระบบจัดการไฟล์มีเดีย (Media Manager) -- การจัดการหมวดหมู่บทความ (Category Manager) -- การจัดการบทความ (Article Manager) -- สร้างบทความให้น่าอ่านด้วย Editor -- การจัดการเมนู -- การจัดการการผู้ใช้งานบนเว็บไซต์ (User Manager) -- รู้จักกับโปรแกรมเสริมใน Joomla -- การจัดการคอมโพเนนต์ (Component Manager) -- การจัดการโมดูล (Module) -- การจัดการปลั๊กอิน (Plug-in) -- เพิ่มลูกเล่นให้ Joomla ด้วยโปรแกรมเสริม -- ตกแต่งเว็บไซต์ด้วย Gadget/Widget -- ปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับด้วย SEO -- อัพโหลด Joomla ขึ้นใช้งาน

 

006.76 ก359ว [2555]
กอบเกียรติ สระอุบล. (2555). เวบไซท์สวยแบบมืออาชีพ Joomla! step by step. กรุงเทพฯ : อินเตอร์มีเดีย.

สารบัญ : เบื้องต้นเกี่ยวกับเว็บไซท์ -- การจัดการและดูแลโดเมน -- ติดตั้ง Joomla -- การใช้งานระบบจัดการ -- ปรับเปลี่ยนหน้าตาเว็บไซท์ -- การสร้างหน้าเนื้อหา -- การจัดการหมวดหมู่ -- จัดการเมนู -- หน้าติดต่อสอบถาม -- Extensions เบื้องต้น -- ระบบสมาชิกและสิทธิ -- เพิ่มขีดความสามารถด้วย Extensions -- เว็บโฮสติ้งพื้นที่เก็บเว็บไซท์

 

320.9593 ก285 [2555]
กลการเมือง เกมอำนาจ ยุคไพร่ผงาด อำมาตย์ซ่อนเล็บ. (2555). กรุงเทพฯ : มติชน.

สารบัญ : แผนรบไม่ลับฉบับล่า - ล้าง -- สงครามไพร่โค่นอำมาตย์ -- แทงป่าสะเทือนฟ้า -- ตาชั่ง ศรัทธาถูกท้าทาย -- มะเร็งร้าย รัฐบาลผสม -- เส้นบางๆ มหามิตร - ศัตรู -- ปฏิบัติการเกมชิงอำนาจ -- รีเทิร์นระบอบทักษิณ

 

294.3444 พ358ร [2555]
พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต. (2555). รู้มั้ยธรรมะ ฉบับฮาทั่วทิศ สุขทั่วไทย. นนทบุรี : อิงค์ บียอนด์ บุ๊คส์.

สารบัญ : เปิดใจอาตมา สุขนำพา ฮาสุโค่ย -- ถ้ารู้ตามที่อาตมาบอก โยมก็คงไม่มีทุกข์ -- ธรรมะฮาเฮ ฉบับ ถามจริง ตอบจัง สุขจริง สุขจัง -- ทำไมชีวิตต้องติดธรรม -- เพราะอาตมาเกิดมาคุย -- รู้ไม่ถึง 1 นาที ชีวิตก็ฮาทันที ดีทันตาเห็น -- ความทุกข์ปล่อยไปโลด เราควรสุขและฮาให้กระจาย -- คำตอบที่จะนำพาให้โยมสุข -- เคล็ดลับ แม้ยามทุกข์ ชีวิตแสนฮา นำพาสุขได้ทุกวัน

 

332.642 ต199อ [2555]
ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (2555). Mai stock focus. กรุงเทพฯ : ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ.

สารบัญ : -

 

927.92028 ส769ณ [2555]

สุดารัตน์ คูกิมิยะ. (2555). ณเดชน์ในดวงใจ. กรุงเทพฯ : อิมเมจ.

สารบัญ : จากใจแม่แก้ว -- จากใจณเดชน์ -- คำนิยม -- วันที่รอคอย -- ความเคลื่อนไหว -- วัยซน -- ยอดนักสู้ -- หัวเลี้ยวหัวต่อ -- รักแม่เท่าฟ้า -- เตรียมใจ -- สู่เส้นทางดาว -- ว่าที่บัณฑิตใหม่ -- ดวงใจแม่ -- ไม่ยอมแพ้ -- รอยยิ้ม -- ในดวงใจของณเดชน์ -- ผลงานบันเทิง

 

338.4791 ก454ผ [2555]
กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา คณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ. (2555). แผนพัฒนาการท่องเที่ยวแห่งชาติ พ.ศ.2555-2559. กรุงเทพฯ :  คณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา.

สารบัญ : สถานการณ์และแนวโน้มด้านการท่องเที่ยว -- การวิเคราะห์ปัจจัยแวดล้อมของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยและประเด็นสำคัญต่อการ พัฒนาการท่องเที่ยวไทย -- ยุทธศาสตร์การพัฒนาการท่องเที่ยวไทย -- กลไกการขับเคลื่อนประเด็นยุทธศาสตร์ในแผนพัฒนาการท่องเที่ยวแห่งชาติ พ.ศ. 2555-2559

 

741.9593 ส731ก [2555]
สิริทัต เตชะพะโลกุล. (2555). โกดัง : คลังคิดสร้างสรรค์. กรุงเทพฯ : สาขาวิชาคอมพิวเตอร์กราฟิก คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์.

สารบัญ : -

 

370.116025 I61 [2012]
International programs in Thailand vol.6. (2012). Bangkok : FTC (Thailand).

Content : -

 

658.84 K26g [2013]
Warren J. Keegan and Mark C. Green. (2013). Global marketin. 7th ed. Boston : Pearso.

Content : Introduction -- The Global marketing enviroment -- approaching global markets -- The Global marketing mix -- Strategy and leadership in the twenty-First century

 

658.42 T823c [2009]
Tricker, Bob. (2009). Corporate governance : principles, policies, and practices. New York, NY : Oxford University Press.

Content : Corporate Governance : A Subject Whose Time Has Come -- Governance and Management -- Directors and Board Architecture -- Complex Corporate Structures -- The Governance of Private Companies and Other Corporate Entities -- Functions of the Board -- Corporate Governance Codes -- Models of Corporate Governance -- Theories and Philosophies of Corporate Governance -- Theories and Philosophies of Corporate Governance -- The Reality of the Boardroom -- Directors' Capabilities and Responsibilities -- Board Effectiveness -- Assessment of Directors, Boards, and Companies -- Corporate Risk Assessment -- Corporate Social Responsibility and Sustainability -- The Future of Corporate Governance

 

658.4 W362c [2011]
Wearing, Robert. (2011). Cases in corporate governance. London : Sage.

Content :  Introduction -- Corporate Governance Theory -- Corporate Governance Regulation -- Maxwell -- Polly Peck -- Bank of Credit and Commerce International (BCCI) -- Enron -- WorldCom -- Parmalat -- Eurotunnel -- Barings -- Shell -- Conclusion

 

658.407 Y95b [2010]
Muhammad Yunus and Karl Weber. (2010). Building social business : the new kind of capitalism that serves humanity’s most pressing needs. New York, NY : Public Affairs.

Content :  Why Social Business? -- Growing Pains -- Launching a Social Business -- To Cure One Child -- Legal and Financial Frameworks for Social Business -- Grameen Veolia Water -- Creating a Global Infrastructure for Social Business -- Glimpses of Tomorrow - The End of Poverty