แนะนำทรัพยากรสารสนเทศ ประจำเดือน กรกฎาคม 2555

หนังสือใหม่ประจำเดือน กรกฎาคม 2555

หมายเหตุ

1. ผู้ใช้บริการสามารถคลิกที่ เลขเรียกหนังสือ เพื่อลิงก์ไปยังหน้า OPAC ของโปรแกรม VTLS virtua
2. ถ้า มีข้อมูลผิดพลาดประการใด กรุณาติดต่อหรือโทรแจ้งเพื่อให้เจ้าหน้าที่แก้ไขข้อมูลบนหน้าเว็บเพจ ได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ภายใน 405 วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-16.00 น.
3. เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบและปรับปรุงข้อมูลทุกสัปดาห์แรกของเดือน


 

320.9593 ว491ล [2555]
วาสนา นาน่วม. (2555). ลับลวงพราง ภาค 5 ศึกชิงอำนาจผ่าแผนปฏิวัติเลือด. กรุงเทพฯ : มติชน.

สารบัญ : บทที่ 1 เลือกตั้ง...สงครามตัวเเทน -- บทที่ 2 สงครามกองทัพ เมืออำนาจเปลี่ยนขั้ว -- บทที่ 3 มหาสงครามปฏิวัติ -- บทที่ 4 สงครามป้องราชบัลลังก์

สาระสังเขป : ท่ามกลางภาวะทาง การเมืองหลังน้ำลด รัฐบาลยิ่งลักษณ์ได้มีโอกาสทำงานไม่ถึง 1 ปี แต่กลับมีกระแสเกี่ยวกับการปฏิวัติครุกรุ่นขึ้นทุกวัน จึงเป็นหน้าที่ของ "วาสนา นาน่วม" นักข่าวสายทหารมืออาชีพ ด้วยการสืบค้นข้อมูลจากทั้งทหารสายเหยี่ยว ทหารสายพิราบ ทหารสายอำมาตย์ และทหารแตงโม รวมอยู่ในหนังสือ "ลับ ลวง พราง 5" เพื่อปลุกให้คนไทย "รู้ทัน" ความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น หนังสือเล่มนี้ อธิบายพฤติกรรมของ "คนมีสี" ที่ซ่อนอยู่ในกองทัพ ซึ่งนับจากอดีต "กองทัพ" ล้วนมีบทบาททางการเมืองชัดเจน แม้ผิวเผินอาจมองไม่เห็นความเคลื่อนไหวอย่างเป็นรูปธรรม หากแต่กลยุทธ์ของ "บุคคลสีเขียว" ก็ได้ใช้วิธีการ "ลับ ลวง พราง" เพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองจนประสบผลสำเร็จมาแล้วหลายครั้ง และในคราวนี้ พ.ศ.นี้ การเกิดปฏิวัติรัฐประหารยังมีความเป็นไปได้สูง เนื่องเพราะหลังจาก "พรรคเพื่อไทย" ได้ครองอำนาจรัฐ มีตำรวจและทหารแตงโมอยู่ในบัญชามากมาย ขณะที่ทหารสายอำมาตย์ก็ไม่ธรรมดา เพราะบุคคลที่อยู่เบื้องหลังพวกเขานั้นยิ่งใหญ่จนสุดเอื้อมถึงได้! ปรากฏการณ์ความขัดแย้งระดับมหภาคจึงปรากฏอีกครั้ง ข้อมูลจากหนังสือเล่มนี้ เขียนขึ้นจากปรากฏการณ์จริง จากคนรู้จริง เพื่อเปิดเผยให้สาธารณชนรับรู้ว่า "ศึกภายใน" ในบ้านเมืองของเรา แท้จริงเป็นอย่างไร เหตุใดความขัดแย้งดังกล่าวยังไม่ยุติลงเสียที

 

363.3493 ม965อ [2555]
ไมตรี ลิมปิชาติ. (2555). เอาไม่อยู่. กรุงเทพฯ : วสี ครีเอชั่น.

สารบัญ : 1. มหาอุทกภัย '54 -- 2. ส่วนหนึ่งของผู้เดือดร้อน -- 3. ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) -- 4. เอาไม่อยู่ -- 5. คลองประปา -- 6. กรุงเทพฯ จมน้ำ -- 7. สถานที่พักพิง -- 8. เตรียมสู้กับน้ำ -- 9. บ้านหนองตาพต -- 10. บางเวลาของบางวัน ฯลฯ

สาระสังเขป : ปี 2554 มีมหาอุทกภัยเกิดขึ้นในประเทศไทย ทำให้มีคนตายเกือบพัน เดือดร้อนหลายล้านคน ถนนหนทาง สะพาน อาคารบ้านเรือน พืชสวนไร่นาเสียหาย คิดเป็นเงินไม่น่าจะต่ำกว่าล้านล้านบาท... นายกรัฐมนตรีบอกว่า "เอาอยู่" แต่ผลที่ออกมากลับ "เอาไม่อยู่" เนื่องจากนานๆ เมืองไทยจะมีมหาอุทกภัยเกิดขึ้นสักครั้งหนึ่ง ผมจึงได้นำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเหล่านี้ บันทึกไว้เพื่อให้ลูกหลานได้อ่าน...(บางส่วนจากปกหลัง)

 

294.3444 จ698ภ [2555]
เจน ญาณทิพย์. (2555). ภารกิจ delete กรรม. พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพฯ : อมรินทร์ธรรมะ.

สาระสังเขป : หนังสือที่จะทำให้ คุณรู้จักและเข้าใจ...บาป...บุญ...คุณ...โทษ...มากขึ้น ผลงานเล่มแรกในชีวิตของ "อ.เจน ญาณทิพย์" เรื่องราวของหญิงสาวผู้ถูกเลือกให้มีญาณพิเศษ ทั้งสแกนโรค สืบหาศพ รู้เหตุการณ์ล่วงหน้าจนได้ฉายา...นักสืบญาณทิพย์ พบประสบการณ์...เห็นกรรม...รู้อดีต...ส่องอนาคต กับภารกิจการใช้ญาณทิพย์ช่วยชี้ทางพ้นกรรม หลายเรื่องราวจะให้ความรู้ที่เป็นประโยชน์ในการดำเนินชีวิตที่ตั้งอยู่ใน ความไม่ประมาทในทุกๆ ขณะจิต ไม่ว่าทาง...กาย...วาจา...ใจ เนื้อหาธรรมที่อาจารย์เจน ญาณทิพย์ ได้นำเสนอไว้นี้จะเป็นแนวทางให้ผู้อ่านประพฤติปฏิบัติธรรม เพื่อหลีกเลี่ยงการประกอบอกุศลกรรม อีกทั้งเร่งทำปัจจุบันกรรมให้ดีที่สุด เพื่อนำ...ความสุข...สงบและ...สันติ มาสู่ชีวิตและครอบครัว

 

650.1 ม379ฉ [2555]
มัลโหตระ, ดีพัค. (2555). ฉันเอาเนยแข็งของเธอไป. กรุงเทพฯ : เนชั่นบุ๊คส์.

สาระสังเขป : เรื่องราวของหนู ทั้งสี่ถูกเล่าขานกันต่อมาในหมู่หนู ถ่ายทอดกันต่อมาจากรุ่นสู่รุ่น พวกหนูรุ่นต่อๆ มาได้เรียนรู้และยึดหลักเป็นแนวทางรับมือกับความเปลี่ยนแปลงในการดำเนิน ชีวิตเรื่อยมา จนกระทั่งมีหนูตัวหนึ่งชื่อ แม็กซ์ นึกสงสัยและตั้งคำถามเกี่ยวกับแนวคิดที่ปลูกฝังถ่ายทอดกันมานั้นว่าถูกต้อง แน่หรือ? สถานการณ์สนุกๆ กับเรื่องราวง่ายๆ ในหนังสือเล่มเล็กๆ นี้ จะช่วยให้คุณสะกิดใจได้คิดอะไรบางอย่างที่อาจพลิกรูปแบบการดำเนินชีวิต ปรับแต่งท่าที และพฤติกรรมการรับมือกับภาระหน้าที่ ตลอดจนการบริหารกิจการงานของคุณได้เป็นอย่างดี

 

158 พ516ส [2555]
พัชรศรี เบญจมาศ. (2555). สุข สวย และรวยโคตร. กรุงเทพฯ : กวนเองการพิมพ์.

สาระสังเขป : จากผู้หญิงเคยอ้วน ดำที่เริ่มต้นจากศูนย์ วันนี้เธอกลายมาเป็น "กาละแมร์-พัชรศรี เบญจมาศ" สาวฮอท ที่มีคนรู้จักทั่วประเทศ อะไรคือเคล็ดลับที่เธอค้นเจอและลงมือทำมันจนมีวันนี้? หลากหลายเรื่องราวจากเธอที่อัดแน่นอยู่ในเล่มจะปลุกพลังของคุณขึ้นมา เพื่อให้เดินเชิดหน้าอย่างมีความสุข สนุกกับการใช้ชีวิต และคิดด้วยความสบายใจ... ถ้าไม่นับเรื่องผู้ชายแล้วล่ะก็ ผู้หญิงเราจะต้องการอะไรไปมากกว่าความสุขในชีวิต รูปร่างสวย สุขภาพดี และหาตังค์เก็บออมจนร่ำรวยด้วยตัวเอง... เพราะชีวิตเป็นของเรา ฉะนั้น จงทำมันให้เริ่ด ณ บัด NOW ด้วยตัวของคุณเอง!!!

 

158.1 น169ม [2555]
นพติย์. (2555). ไม่แพ้แค่ไม่ท้อ. กรุงเทพฯ : ซีเอ็ดยูเคชั่น.

สารบัญ : ความสุขอยู่ที่ไหน -- 1 ปี คุณมีความสุขกี่วัน -- ไม่มีคำว่าสายเกินไปที่จะหาความสุขให้กับตัวเอง -- คนที่มีความสุข มิใช่คนที่มีมากที่สุด -- ความสุขเกิดจากใจของเราเอง -- ก็แค่ทุกข์ -- จะทุกข์ไปทำไม พรุ่งนี้ก็เช้าแล้ว -- นี่เราไม่ไหวจริง ๆ หรือคิดไปเองว่าไม่ไหว -- มรสุมในชีวิต จะเล็ก รึใหญ่ อยู่ที่ใจเรามองมัน -- มองโลกอย่างที่มันเป็นไป -- หายใจก็เป็นสุข -- สุขหรือทุกข์อยู่ที่ตัวเองมากกว่า -- ชีวิตไม่ได้แย่ไปเสียทุกเรื่อง -- เปลี่ยนคราบน้ำตามเป็นรอยยิ้ม

 

158.1 ส732พ [2555]
สิริลักษณ์ ตันศิริ. (2555). พลังใจไร้ขีดจำกัด. กรุงเทพฯ : ไทยยูเนี่ยนกราฟฟิกส์.

สารบัญ : พลังใจในการใช้ชีวิต -- พลังใจลุยสู้ทุกปัญหาและอุปสรรค -- พลังใจเพื่อความสำเร็จในการทำงาน

 

398.20959 ส111น [2555]
ส. พลายน้อย. (2555). นิทานชาวเกาะ. พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพฯ : สถาพรบุ๊คส์.

สารบัญ : อังเดรผู้ฉลาด -- นกติลิน -- นกหึ่งกับกระบือ -- เหตุที่สุนัขอ้าปากให้เห็นฟัน -- เบนิโตผู้ซื่อสัตย์ -- เจ้าหญิงกบ -- หอยทากถูกสาป -- จวนกับต้นบันการ์ -- เรื่องของแม็กบาโลโต -- เจ้าชายลิง -- ของขวัญจากเทพธิดา -- กำเนิดต้นกล้วย -- ลิงกับผีเสื้อ -- เรื่องของมาโนโบ -- เมื่อลิงเป็นผู้รับใช้ -- มะพร้าวต้นแรก -- เด็กกำพร้า -- กำเนิดสับปะรด -- ปูและปลาเข็ม -- ปลาหมึกสู้กับปลาวาฬ -- เด็กโลภกับปู -- นางเงือก -- ผีแม่น้ำ -- ชีวี -- กุ้งกับปลาลิ้นหมา -- พ่อขึ้นศาล -- ป๊ะ ปานดีร์ -- หนึ่งให้เป็นสอง -- สาวชาวฟ้า -- เหตุที่พวกดูซันไม่กินงู -- จันทรคราส -- กำเนิดมนุษย์และแผ่นดิน -- การสร้างสายรุ้ง -- หญิงเกียจคร้านกับตะกร้า -- เรื่องของเซรังกัล -- ปูลังกานา -- กระจงและปาสิบาโก -- ราชาแห่งปลา

 

959.3 ว579ท [2555]
วิทย์ บัณฑิตกุล.. (2555). ราชอาณาจักรไทย. กรุงเทพฯ : สถาพรบุ๊คส์.

สารบัญ : ประวัติศาสตร์และตำนาน -- ภูมิศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ -- เมืองและสถานที่สำคัญ -- คนไทย -- การแต่งกายของคนไทย -- วัฒนธรรมการกิน -- เทศกาลงานประเพณี -- รู้จักประชาคมอาเซียน

 

959.8 ว579อ [2555]
วิทย์ บัณฑิตกุล. (2555). สาธารณรัฐอินโดนีเซีย. กรุงเทพฯ : สถาพรบุ๊คส์.

สารบัญ : แผนที่ประเทศอินโดนีเซีย -- อินโดนีเซีย -- ประวัติศาสตร์และตำนาน -- ภูมิศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ -- เมืองและสถานที่สำคัญ -- คนอินโดนีเซีย -- การแต่งกายของคนอินโดนีเซีย -- วัฒนธรรมการกิน -- เทศกาลงานประเพณี -- รู้จักประชาคมอาเซียน

 

959.5 ว579ม [2555]
วิทย์ บัณฑิตกุล. (2555). มาเลเซีย. กรุงเทพฯ : สถาพรบุ๊คส์.

สารบัญ : แผนที่ -- รู้จักประเทศมาเลเซีย -- ประวัติศาสตร์และตำนาน -- ภูมิศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ -- เมืองและสถานที่สำคัญ -- คนมาเลเซีย -- การแต่งกายของชาวมาเลเซีย -- วัฒนธรรมการกิน -- เทศกาลงานประเพณี -- รู้จักประชาคมอาเซียน

 

959.7 ด426ป [2555]
ดารารัตน์ เมตตาริกานนท์. (2555). ประวัติศาสตร์เวียดนามในแบบเรียนชั้นประถม. กรุงเทพฯ : เมืองโบราณ.

สารบัญ : ภูมิหลังทางประวัติศาสตร์และความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับเวียดนาม -- ประวัติศาสตร์เวียดนาม สมัย "ระบอบศักดินา" ในหนังสือแบบเรียนเวียดนาม -- ประวัติศาสตร์เวียดนาม "สมัยอาณานิคมฝรั่งเศส" ในหนังสือแบบเรียนเวียดนาม -- ประวัติศาสตร์เวียดนาม "หลังชัยชนะเดียนเบียนฟู ค.ศ. 1954" ถึงปัจจุบัน ในหนังสือแบบเรียนเวียดนาม

 

959.6 ธ591ป [2555]
ธิบดี บัวคำศรี. (2555). ประวัติศาสตร์กัมพูชา. กรุงเทพฯ : เมืองโบราณ.

สารบัญ : ภูมิหลังทางประวัติศาสตร์ : กัมพูชาหลังอาณาจักรขอม -- การสร้างภาพของ "ชาติ" ในกัมพูชา -- การเรียกร้องเอกราช -- ประวัติศาสตร์กัมพูชายุคใหม่ -- เขมรแดง : ศกที่ 0 (ค.ศ. 1975-1979) -- ปัญญาชน "รุ่นที่สาม" กับชีวิตปัจจุบันของประเทศ

 

959.4 ด426ป [2555]
ดารารัตน์ เมตตาริกานนท์. (2555). ประวัติศาสตร์ลาวหลายมิติ. กรุงเทพฯ : เมืองโบราณ.

สารบัญ : ภูมิหลังทางประวัติศาสตร์ลาว -- ประวัติศาสตร์ลาวในมุมมองของตะวันตกยุคเก่า -- ประวัติศาสตร์ลาวในมุมมองของเพื่อนบ้าน -- ประวัติศาสตร์ลาวจากเอกสารลาว : สมัยราชอาณาจักร -- ประวัติศาสตร์ลาวจากเอกสารลาว : สมัยสังคมนิยม

 

658.4 จ512ย [2555]
จิรวัฒน์ รจนาวรรณ. (2555). 23 กลยุทธ์ คิดแบบผู้นำ ทำแบบนักบริหาร. กรุงเทพฯ : มายเบสท์บุคส์.

สารบัญ : มรรควิธีนำพาชีวิตสู่สุดยอดนักบริหาร : คุณสมบัติพิเศษของผู้ที่จะเป็นผู้นำ -- "23 กลยุทธ์" ผู้นำสู่ความสำเร็จและร่ำรวย : ต้องไม่กลัวความล้มเหลว ; ต้องคิดไกลและคิดใหญ่ ; ไม่มองข้ามสิ่งเล็กน้อย ; คิดแปลกใหม่และคิดแตกต่าง ; มองโลกแง่ดี ไม่มองโลกแง่ร้าย ; ต้องมีมุมมองหรือวิสัยทัศน์กว้างไกล ; ค้นหาตนเองเพื่อรู้จักตนเอง ; ตัดสินใจเด็ดเดี่ยวทันกาล ; ต้องกล้าหาญและกล้าควบคุมตนเอง ; พึงเป็นผู้ขยันหมั่นเพียร ; เชื่อมั่นและแน่วแน่ในสิ่งที่ทำ ; เพิ่มพูนภูมิปัญญาตลอดชีวิต ; ความผิดพลาดคือบทเรียน ; สร้างสัมพันธภาพที่ดีกับผู้อื่น ; รู้ก่อน รู้รอบ รู้ซึ้ง และรู้สึก ; ต้องสร้างภาพลักษณ์ที่ดี ; อย่าตั้งตนอยู่ในความประมาท ; ช่วงชิงโอกาสทองของชีวิต ; ทำงานทุกอย่างให้ดีที่สุด ; พ่ายแพ้เสียก่อนจึงจะชนะได้ ; อย่าหยุดยั้งแค่ที่มีอยู่เป็นอยู่ ; จงเป็นผู้รู้จักพอ ; มีศิลปะการทำงานให้เป็นสุข -- พลิก "วิกฤต" เป็น "โอกาส" : การดำเนินธุรกิจการค้าและการงาน ; เพื่อความสำเร็จและร่ำรวย ; การสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน ; 20 มรรควิธีในการแก้ปัญหาอุปสรรค

 

808.066791 ค152ห [2555]
คมสัน รัตนะสิมากูล. (2555). หลักการเขียนบทวิทยุกระจายเสียงและบทวิทยุโทรทัศน์. กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

สารบัญ : ความคิดสร้างสรรค์กับการเขียนบท -- ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการเขียนบทวิทยุกระจายเสียง -- ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการเขียนบทโทรทัศน์ -- การเขียนบทรายการสัมภาษณ์และรายการสนทนา -- การเขียนบทรายการข่าว -- การเขียนบทรายการสารคดีเรียลิตี้และนิตยสาร -- การเขียนบทรายการดนตรี ภาพ เพลง ปกิณกะ และการแข่งขัน -- การเขียนบทโฆษณาเพื่อการค้าและโฆษณารณรงค์เพื่อสังคม -- การเขียนบทละคร

 

658.3124 จ564ป [2555]
จีระ หงส์ลดารมภ์. (2555). 8K's+5K's ทุนมนุษย์ของคนไทยรองรับประชาคมอาเซียน. กรุงเทพฯ : เอเชียแปซิฟิคคอนซัลแตนท์.

สารบัญ : เส้นทางของนักพัฒนาทุนมนุษย์พันธุ์แท้ -- 8K's ทฤษฎีพื้นฐาน เพื่อการพัฒนาคุณภาพทุนมนุษย์ (ส่วนที่ 1 : 4 K's แรก) -- 8K's ทฤษฎีพื้นฐาน เพื่อการพัฒนาคุณภาพทุนมนุษย์ (ส่วนที่ 1 : 4 K's หลัง) -- 5K's ทฤษฎีต่อยอดสร้างคุณภาพทุนมนุษย์ เพื่อศักยภาพการแข่งขันยุคอาเซียนเสรี -- 8K's และ 5K's (ใหม่) ... เครื่องมือที่สำคัญในการสร้างคุณภาพของทุนมนุษย์ เพื่อรองรับการเปิดเสรีอาเซียน -- AEC กับคุณภาพทุนมนุษย์ของประเทศ จาก...มุมมองของนักคิดและนักปฏิบัติแถวหน้าของสังคมไทย -- Idea Reflection : ทฤษฎีทุนมนุษย์ 8K's และ 5K's (ใหม่) ของ ดร.จีระ ได้มาอย่างไร? -- 12 แนวคิดและทฤษฎีเพื่อการพัฒนาคุณภาพของทุนมนุษย์ เพื่อก้าวสู่ประชาคมอาเซียน -- บทส่งท้าย 8K's + 8K's กับการสร้างทุนมนุษย์ของคนไทยรองรับประชาคมอาเซียน -- เสียงสะท้อนจากลูกศิษย์อาจารย์จีระ กับวิธีการเรียนรู้เพื่อสร้าง "คุณภาพทุนมนุษย์"

 

428.24 จ271ก [2555]
จันทร์พา ทัดภูธร. (2555). เก่งอังกฤษ พิชิตอาเซียน : ฝึกพูดอังกฤษ + เรียนรู้เรื่องอาเซียน. กรุงเทพฯ : ส. เอเซียเพรส (1989).

สาระสังเขป : หนังสือเล่มนี้ได้ รวบรวมบทสนทนาและข้อความสั้นๆ เข้าใจง่ายและมีความหลากหลายครอบคลุมหัวข้อการสนทนาที่ผู้เรียนภาษาอังกฤษ ทุกคนควรเรียนรู้และพูดให้ได้ดี คำศัพท์ สำนวน คำอธิบายและตัวอย่างการใช้ ล้วนได้รับการคัดสรรมาแล้วเป็นอย่างดี และที่สำคัญก็คือ หนังสือเล่มนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับประชาคมอาเซียนที่คนไทยทุกคนควรรู้อีกด้วย

 

428.0076 ส174ค [2555]
สเตนเบิร์ก, โรเบอร์ตา จี. (2555). คู่มือเตรียมสอบ TOEFL. กรุงเทพฯ : เอ็กซเปอร์เน็ท.

สารบัญ : ลักษณะของข้อสอบการพูด (Speaking) -- วลีและคำศัพท์ที่ใช้ในข้อสอบการพูด (speaking) แยกตามทักษะและวัตถุประสงค์ในการใช้ -- การพัฒนาทักษะการพูด -- ลักษณะข้อสอบการเขียน -- วลีและคำศัพท์ที่ใช้ในข้อสอบการเขียน (Writing) แยกตามทักษะและวัตถุประสงค์ในการใช้ -- การพัฒนาทักษะการเขียน -- วิธีการเสริมสร้างความรู้ด้านคำศัพท์ -- ไวยากรณ์ -- เครื่องหมายวรรคตอน

 

อ495.93295911 จ337ศ [2555]
จารุวรรณ ตันติคงพันธ์. (2555). ศัพท์หมวดไทย-ญี่ปุ่น 4,000 คำ. กรุงเทพฯ : ทฤษฎี.

สาระสังเขป : รวบรวมคำศัพท์ไทย-ญี่ปุ่น ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน 27 หมวด กว่า 4,000 คำ มีเสียงอ่านทั้งอักษรโรมาจิ และอักษรไทย เพื่อประโยชน์ในการฝึกออกเสียง สำหรับผู้เริ่มเรียนพร้อมคำแปลภาษาอังกฤษกำกับทุกคำ คำศัพท์ในแต่ละหมวดเรียงลำดับตามตัวอักษรไทย มาตรฐาน พจนานุกรม

 

306.0959 น513 [2555]
น้ำของ : แม่น้ำโขง ณ นครพนม. (2555). กรุงเทพฯ : มูลนิธิโตโยต้าประเทศไทย.

สารบัญ : กฎหมายระหว่างประเทศกับแม่น้ำนานาชาติ / พนัส ทัศนียานนท์ -- ปัญหาเขตแดนกับรัฐชาติ กรณีศึกษาจากยุโรป / มรกต เจวจินดา ไมยเออร์ -- ปัญหาเขตแดนกับรัฐชาติ กรณีศึกษา ประเทศไทยกับเพื่อนบ้าน / อรอนงค์ ทิพย์พิมล -- ความหลากหลายทางชาติพันธุ์ในเวียดนาม ลาว และไทย / ยุกติ มุกดาวิจิตร -- ความรุนแรงและสิทธิมนุษยชนไร้พรมแดน / จ๋ามตอง -- อีสานกับการเมืองไทย / ธำรงศึกดิ์ เพชรเลิศอนันต์ -- ฮานอย 1,000 ปี และเวียงจัน 450 ปี / เหงียน วัน เซิน -- พระยาศรีโคตร : เมืองศรีโคตรบูร เมืองของสองฝั่งเรื่องอิงตำนาน / สุเนด โพทิสาน -- เปิดตัวหนังสือ "ประวัติศาสตร์ลาว" / สุเนด โพทิสาน

 

658.4092 ม861ค [2555]
แอนนี แมคคี, ริชาร์ด อี. โบยาทซิส และ ฟรานซ์ จอห์นสตัน. (2555). คู่มือพัฒนาภาวะผู้นำ. กรุงเทพฯ : เอ็กซเปอร์เน็ท.

สารบัญ : ผู้นำที่แท้จริง -- อะไรที่ทำให้คุณเป็นผู้นำที่ทรงพลัง -- คอยฟังสัญญาณเตือน -- ค้นหาความฝันของคุณ -- รู้จักตัวตนที่แท้จริงของคุณอย่างรอบด้าน -- ลงมือปฏิบัติ -- จุดประกายความเข้มแข็ง

 

006.693 น352ม [2555]
นวอร แจ่มขำ และพรรณธิพา บ่มกลาง . (2555). มือใหม่หัดให้ SketchUp 8 สร้างโมเดลสวยด้วยวิธีง่ายๆ. กรุงเทพฯ : โปรวิชั่น.

สารบัญ : รู้จักกับ Sketchup -- มุมมองภาพและการแสดงผล -- การจัดการชิ้นส่วนโมเดล -- วาดโครงร่างโมเดล -- ขึ้นโมเดลสามมิติ -- วัดขนาดออบเจ็คและใส่ข้อความ -- ตกแต่งดมเดลด้วย Materials และ Style -- กรุ๊ป (Group) และคอมโพเนนต์ (Component) -- ไดนามิคคอมโพเนนต์ (Dynamic Components) -- สร้างโมเดลจากรูปภาพ -- สร้างโมเดลบนพื้นผิวต่างระดับ (Sandbox) -- ปรับมุมมองโชว์ Scene และ Animation -- พิมพ์, เอ็กซ์พอร์ต และ แชร์โมเดล -- การใช้งานโปรแกรม Layout -- แต่งภาพด้วยปลั๊กอิน Ruby Script -- เรนเดอร์ภาพสวยด้วย V-Ray

 

006.693 น169ส [2555]
นพดล วศินสิทธิสุข. (2555). SketchUp 8 + V-Ray. กรุงเทพฯ : โปรวิชั่น.

สารบัญ : รู้จักกับ Google SketchUp -- การตั้งค่าก่อนสร้างโมเดล -- การอ้างอิงตำแหน่งบนโมเดล -- การควบคุมมุมมองภาพ -- ทำงานกับโมเดลด้วยชุดเครื่องมือ Principal -- สร้างโมเดลจากภาพร่างด้วยชุดเครื่องมือ Drawing -- วัดระยะและอ้างอิงตำแหน่งด้วยชุดเครื่องมือ Construction -- สร้างโมเดล 3D ด้วยชุดเครื่องมือ Modiflacation -- สร้างความคุ้นเคยด้วย Workshop -- การจัดการโมเดลที่ซับซ้อน -- สร้างโมเดลด้วยชุดเครื่องมือ Solid Tools -- สร้างและตกแต่งโมเดลด้วยรูปภาพ -- สร้างพื้นผิวต่างระดับด้วยชุดเครื่องมือ Sandbox -- Dynamic Components -- การใช้งานร่วมกับ Google Maps และ Google Earth -- การสร้างโมเดลจากไฟล์ CAD -- การควบคุมมุมมองภาพเพื่อการนำเสนอ -- สร้างซีน (Scenes) และแอนิเมชั่น (Animation) -- การใช้งานสไตล์ (Style)

 

620.00420285 อ262ข [2555]
อภิรัตน์ บางศิริ และชิษณุพงศ์ ธัญลักษณ์. (2555). เขียนแบบทางวิศวกรรมและสถาปัตยกรรมด้วย AutoCAD 2012 ฉบับสมบูรณ์. กรุงเทพฯ : ซิมพลิฟาย.

สารบัญ : เริ่มตันกับ AutoCAD -- คำสั่งที่ใช้ประกอบการเขียนแบบ -- คำสั่งการเขียนแบบ -- คำสั่งแก้ไขวัตถุ -- การทำงานกับวัตถุ -- การใช้เลเยอร์ -- การนำภาพมาประกอบใน AutoCAD -- การใช้งานเส้นประ/การบอกขนาดวัตถุตัวชี้ -- การปรับตัวขนาดข้อความ/สัญลักษณ์อัตโนมัติ -- การพิมพ์แบบ -- การเขียนภาพไอโซเมตริก -- การสร้างวัตถุ 3 มิติ

 

330 ส277ห [2555]
สมลักษณ์ สันติโรจนกุล. (2555). หลักเศรษฐศาสตร์. พิมพ์ครั้งที่ 7. กรุงเทพฯ : โอเดียนสโตร์.

สารบัญ : ความรู้พื้นฐานทางเศรษฐศาสตร์ -- อุปสงค์ อุปทาน และความยืดหยุ่น -- ทฤษฎีพฤติกรรมผู้บริโภค -- ทฤษฎีการผลิต -- ต้นทุนและรายได้จากการผลิต -- การกำหนดราคาและปริมาณผลผลิตในตลาดแข่งขันสมบูรณ์และตลาดแข่งขันไม่สมบูรณ์ -- รายได้ประชาชาติ -- การบริโภค การออม และการลงทุน -- การกำหนดรายได้ประชาชาติดุลยภาพ -- การเงิน การธนาคาร และการคลัง -- การค้าและการเงินระหว่างประเทศ -- การพัฒนาเศรษฐกิจและวัฏจักรเศรษฐกิจ

 

320.6 ศ683น [2555]
ศุภชัย ยาวะประภาษ และปิยากร หวังมหาพร . (2555). นโยบายสาธารณะระดับท้องถิ่นไทย. กรุงเทพฯ : จุดทอง.

สารบัญ : ความเบื้องต้นเกี่ยวกับนโยบายสาธารณะและการปกครองส่วนท้องถิ่น -- วิวัฒนาการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไทย (ก่อนการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475-2516) -- วิวัฒนาการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไทย (พ.ศ. 2517-ปัจจุบัน) -- แนวคิดนโยบายสาธารณะระดับท้องถิ่นไทย -- การกำหนดนโยบายสาธารณะระดับท้องถิ่นไทย -- การนำนโยบายสาธารณะไปปฏิบัติระดับท้องถิ่นไทย -- การติดตามและประเมินผลนโยบายสาธารณะระดับท้องถิ่นไทย

 

658.4038 ธ661ท [2553]
ธีระ กุลสวัสดิ์. (2553). เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการบริหาร. กรุงเทพฯ : เอ็ม.ที. เพรส.

สารบัญ : แนวคิดเบื้องต้นเกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศ -- การบริหารทรัพยากรฮาร์ดแวร์ -- การบริหารทรัพยากรซอฟต์แวร์ -- ข้อมูล และการบริหารฐานข้อมูล -- เครือข่ายคอมพิวเตอร์และการสื่อสาร -- ระบบสารสนเทศในองค์การ -- การพัฒนาระบบสารสนเทศ -- อินเทอร์เน็ต พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ และรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ -- คลังข้อมูลและการทำเหมืองข้อมูล -- เทคโนโลยี 3G -- ความมั่นคงของคอมพิวเตอร์ -- กลยุทธ์ทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ

 

333.33 ส979ก [2555]
โสภณ พรโชคชัย. (2555). การบริหารธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย. กรุงเทพฯ : โรงเรียนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย.

สารบัญ : แนวคิดเกี่ยวกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ -- วิเคราะห์ความเป็นไปได้ของโครงการอสังหาริมทรัพย์ -- การวิเคราะห์การเงิน ต้นทุน และสินเชื่อโครงการอสังหาริมทรัพย์ -- การดำเนินโครงการตามกรอบของกฎหมายอสังหาริมทรัพย์ -- การบริหารจัดการทรัพย์สินโครงการอสังหาริมทรัพย์ -- กรณีศึกษาการวิเคราะห์โครงการอสังหาริมทรัพย์ -- การจัดการธุรกิจและวิชาชีพอสังหาริมทรัพย์

 

701.17 ก561ส [2555]
กำจร สุนพงษ์ศรี. (2555). สุนทรียศาสตร์ : หลักปรัชญาศิลปะ ทฤษฎีทัศนศิลป์ ศิลปวิจารณ์. กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

สารบัญ : สุนทรียศาสตร์ -- ปรัชญาศิลปะ -- ทฤษฎีทัศนศิลป์ -- ศิลปวิจารณ์-การวิจารณ์ทัศนศิลป์

 

940.3 ว844ส [2555]
วีระชัย โชคมุกดา. (2555). สงครามโลกครั้งที่ 1, 2 (ฉบับสมบูรณ์) : ประวัติศาสตร์การเข่นฆ่าที่โลกต้องเรียนรู้. กรุงเทพฯ : ยิบซี.

สารบัญ : สงครามโลก ครั้งที่ 1 (World War 1) ค.ศ. 1914-1918 : ปฐมบทของสงครามโลก ครั้งที่ 1 ; จักรวรรดิสำคัญในยุโรปก่อนสงครามใหญ่จะปะทุ -- การรวมกลุ่มพันธไมตรีก่อนสงคราม ; วิกฤตการณ์ทางการเมืองและสงครามก่อนสงครามโลก ครั้งที่ 1 ; สงครามปะทุ ; สงครามโลก ครั้งที่ 1 ; สงครามสิ้นสุด สันติภาพกำลังมาเยือน ; บทสรุปสงครามโลก ครั้งที่ 1 ; บทเสริม สยามกับสงครามโลก ครั้งที่ 1 -- สงครามโลก ครั้งที่ 2 (World War 2) ค.ศ. 1939-1945 : สงครามครั้งใหม่ ; ความเปลี่ยนแปลงหลังสงครามโลก ครั้งที่ 1 ; ชาติมหาอำนาจร่วมก่อสงคราม ; ปัจจัยแห่งชนวนสงคราม ; ที่มาหรือชนวนแห่งสงครามจะระเบิดขึ้น ; สงครามโลก ครั้งที่ 2 เริ่มต้นที่โปแลนด์ ; ไฟสงครามลามทั่วตะวันตก-ตะวันออก ; สงครามช่วงที่ 2 ความพ่ายแพ้ฝ่ายอักษะเริ่มปรากฏ ; สงครามช่วงที่ 3 ก่อนการพ่ายแพ้ ; สงครามช่วงที่ 4 ปิดฉากด้วยชัยชนะ ; บทเสริม สมาชิกหลักและช่วงเวลาการเข้าร่วมสงครามของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ; ผู้นำและบุคคลสำคัญในสงครามโลก ครั้งที่ 2 ; เหตุการณ์ที่น่าสนใจในสงครามโลก ครั้งที่ 2 ; ภาวะหลังสงคราม ; บทสรุปสงครามโลก ครั้งที่ 2 ; บทเสริม ไทยกับสงครามโลกครั้งที่ 2

 

352.14 ร861ล [2555]
เรืองวิทย์ เกษสุวรรณ. (2555). โลกาภิวัตน์กับท้องถิ่น. กรุงเทพฯ : บพิธการพิมพ์.

สารบัญ : แนวคิดเกี่ยวกับโลกาภิวัตน์ -- ทฤษฎีโลกาภิวัตน์ -- โลกาภิวัตน์กับการพัฒนา -- โลกาภิวัตน์กับการปฏิรูปการปครองส่วนท้องถิ่น -- การกระจายอำนาจไปสู่ท้องถิ่น -- การบริหารการปกครองส่วนท้องถิ่นในยุคโลกาภิวัตน์ -- การปรับตัวของบุคลากรท้องถิ่นต่อโลกาภิวัตน์ -- การเสริมสร้างสมรรถนะเพื่อการมีส่วนร่วมของท้องถิ่น -- แนวโน้มของการบริหารการปกครองส่วนท้องถิ่นในยุคโลกาภิวัตน์

 

658.15 พ273ก [2555]
พรรณุภา ธุวนิมิตรกุล. (2555). การเงินธุรกิจ : พร้อมแบบฝึกหัด ทุกท้ายบทเรียน. พิมพ์ครั้งที่ 6. กรุงเทพฯ : คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์.

สารบัญ : ภาพรวมของการเงินธุรกิจ -- ตลาดการเงิน -- งบการเงิน -- การวิเคราะห์งบการเงิน -- การวางแผนและควบคุมทางการเงิน -- ค่าของเงินตราเวลา -- เทคนิคการตัดสินใจจ่ายลงทุน -- โครงสร้างเงินทุน -- แหล่งเงินทุนระยะยาว -- นโยบายเงินปันผล -- นโยบายการบริหารเงินทุนหมุนเวียน -- การบริหารสินทรัพย์หมุนเวียน -- แหล่งเงินทุนระยะสั้น -- ฟังก์ชั่นทางการเงินใน Microsoft Excell 2003