วินัยในการใช้เงิน

โดย   คันธบุษย์

          เป็นธรรมชาติของมนุษย์เราชอบอิสระ ไม่ชอบให้ใครมาบังคับหัวใจ ต้นเดือนมีเงินเต็มกระเป๋า มีอิสระเต็มที่อยากได้อะไรก็ซื้อ เป็นความสุขของคนใช้เงินต้นเดือน ปลายเดือนค่อยคิดใหม่ว่าจะทำอย่างไรกับ ชีวิตตัวเองดี  อ๋อ !  บัตรเครดิต ไงล่ะ  Easy Buy ก็มี  อิออน ก็น่าใช้บริการไม่น้อย  บริการเงินด่วนใช้ก่อนผ่อนทีหลัง……………นี่แหละเป็นทางออกของคนใช้ เงินต้นเดือนแก้ปัญหาตอนปลายเดือนแล้วอย่างนี้ ชีวิตน้อยๆ ของเราจะหนีหนี้ไปได้อย่างไร ?  

   

          ลองมาดูวิธีการใช้เงินแบบหนีหนี้กันดีกว่านะคะ  

      

          ก่อนอื่นสูดลมหายใจเข้าเต็มปอดลึกๆ สัก 3 ครั้ง แล้วตั้งใจฟังนะคะ

          ทุกต้นเดือนของทุกเดือนให้ทำแผนการใช้เงินเช่นเดียวกับการวางแผนทำงานอื่นๆ ของเรา (หรือเราไม่เคยมีแผนเลยก็ลองทำดู) แผนการใช้เงินเหมือนเรา วางแผนอนาคตเราไว้ล่วงหน้า  ถ้าเราเดินไปตามแผนที่วางไว้ อนาคตของเราก็จะสุกใส           เงินเดือนและรายรับอื่นๆของเรา เป็นรายได้ที่จะต้องจัดการให้เกิดประโยชน์กับชีวิต-ครอบครัวของเรา  พิจารณารายจ่ายออกเป็นยอดๆ

          ยอดที่1  :  ค่าใช้จ่ายประจำที่ เราต้องมีความซื่อสัตย์กับตัวเราเองและต้องจ่ายทุกต้นเดือนโดยไม่มีการผลัด วันประกันพรุ่ง  เช่น  ค่าผ่อนบ้าน/ ผ่อนคอนโด / ค่าเช่าบ้าน  ค่าผ่อนรถยนต์เป็นต้น

          ยอดที่2  :  ค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่นค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับอาหาร ซื้อสิ่งของต่างๆ ที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวันค่าเดินทางไปทำงานของเราและครอบครัว

          ยอดที่3  :  ค่านันทนาการและทำบุญ

          ยอดที่4  :  เงินเก็บ  

      

          เงินรายได้ทั้งหมดเมื่อหักยอดที่1 แล้ว ที่เหลือจะเป็นค่าใช้จ่ายอีก 3 ยอด ให้ประมาณค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในยอดที่ 2หักยอดที่ 2 ออก จะเหลือไว้สำหรับยอดที่ 3 และ 4 เพื่อนันทนาการ ทำบุญ และเก็บ

          เงินยอดที่2 ที่เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่จำเป็นในชีวิตประจำวันของเราอาจจะเป็นยอดที่โตพอสมควร ยอดนี้ให้แบ่งออกเป็นรายอาทิตย์  และควบคุมการใช้จ่ายให้ได้ตามกรอบที่กำหนด  ถ้าเกินอาจจะขอแบ่งจากยอดที่ 3 ก็ได้  ให้มีวินัยในการใช้เงิน ท่านจะรู้สึกว่าชีวิตแต่ละเดือนของท่านผ่านไปโดย ท่านไม่มีความเดือดเนื้อร้อนใจไม่ต้องคอยหยุดงาน หลบหน้าเจ้าหนี้ หรือเป็นนักวิ่งแข่ง ไปหาคนที่รู้จัก

          ท่านอาจจะแย้งว่าพูดได้ง่าย แต่ปฏิบัติยากเหลือเกิน ถ้าเราสามารถจัดการเงินของเราได้ควบคุมได้จนเราเคยชินและทำได้ในที่สุด เรา จะรู้สึกเหมือนเราประสบความสำเร็จในการปีนขึ้นไปอยู่บนยอดเขาหิมาลัยทีเดียว

          ผู้เขียนเองเคยมีลูกน้องเป็นแม่บ้าน (ตำแหน่งจริงๆ คือ ภารโรง) ของหน่วยงาน เรียกกันติดปากว่า  “แม่สนอง”  แม่สนองเป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องของการประหยัดและการมีวินัยในการใช้เงิน ที่ ผู้เขียนจะยกเป็นตัวอย่างสอนเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ อยู่เสมอ  แม่สนองขยัน ใจเย็น พูดเพราะ จะใช้เวลาว่างจากงานวางแผนชีวิตในการใช้จ่ายเงิน โดยนั่งเขียนตัวเลขทุกวัน(คำนวณค่าใช้จ่ายแต่ละเดือน แต่ละอาทิตย์ และแต่ละวัน)  มีความประหยัดในการเป็นอยู่ ไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย  จะนำอาหารใส่กล่องมาทานทุกวันบางวันลองเปิดกล่องดูอาหาร จะเป็นหัวปลาทูทอดกรอบ น้ำพริกกะปิ และผักต้ม ถามว่าท่อนเนื้อหายไปไหน แม่สนองจะบอกว่าให้สามีและลูกทาน ตอนวัยเกษียณ ชีวิตครอบครัวของแม่สนองมีความสุข  สามีซึ่งเป็นพนักงานขับรถยนต์ของการท่าเรือได้ผ่อนที่ดินไว้ปลูกบ้านที่บาง พลี ส่วนแม่สนองเก็บหอมรอมริบได้เงินหลายแสนไปปลูกบ้านบนเนื้อที่56 ตารางวาที่สามีเป็นคนผ่อนส่งความสำเร็จของชีวิตของแม่สนองและครอบครัวเกิด ขึ้นได้จากการวางแผนการใช้จ่ายเงินและมีวินัยในการใช้เงินนั่นเอง

          แล้วท่านล่ะ  ?

                                           ***********************

2,250 total views, 1 views today